Trong không khí có phần dịu mát của Hà Nội, từ sáng sớm, phụ huynh và các thí sinh đã có mặt tại điểm thi. Chưa tới 6 giờ sáng, tại điểm thi Trường THPT Hoài Đức B nhiều thí sinh đã tới và tranh thủ ôn lại nội dung môn Ngữ văn.

leftcenterrightdel
 Thí sinh tranh thủ ôn bài trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Nhiều em chia sẻ đây là môn thi các em lo lắng nhất bởi thế cố gắng “nhồi” thêm kiến thức trước giờ thi. Trong khi các thí sinh có tâm trạng hồi hộp, phụ huynh cũng căng thẳng không kém. Chị Thảo Ly, nhà ở Tố Hữu, Thanh Xuân chia sẻ: “Gia đình đã chuẩn bị cho kỳ thi này từ 2 năm nay. Gần đến thời điểm thi, bên cạnh việc tăng cường gia sư kèm, cháu cũng tham gia thi thử để biết sức mình tới đâu. Dù gia đình không mấy khá giả nhưng tôi cũng đã có phương án dự phòng, đăng ký vào một trường tư để nhỡ con “sảy chân” thì cũng có chỗ học”.

leftcenterrightdel
Những thí sinh gặp khó khăn được giúp đỡ. 

Theo quy định, giờ bắt đầu làm bài thi là 8 giờ. Nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được dự thi. 

Để tránh nguy cơ mất điện luân phiên và ngập úng, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các điểm thi phải rà soát lần cuối hệ thống điện, quạt mát để đảm bảo không có sự cố về điện phát sinh tại các điểm thi. Trong thời gian diễn ra kỳ thi (từ ngày 9-6 đến 12-6), điện lực Hà Nội đã cam kết có phương án đảm bảo cung cấp điện thông suốt.

Nhiều điểm thi tổ chức phát nước uống, quạt giấy miễn phí cho thí sinh. Các điểm thi cũng chuẩn bị thuốc men, vật dụng y tế, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh khi có vấn đề về sức khỏe.

leftcenterrightdel
 Số cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi, chấm thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là hơn 20.000 người. 

 

leftcenterrightdel
Thí sinh bước vào phòng thi. 

Số lượt thí sinh đã đến điểm thi làm thủ tục dự thi ngày 9-6 là 114.962 em, chiếm tỷ lệ 99,4% trong tổng số lượt thí sinh đăng ký dự thi. Có hơn 600 thí sinh vắng mặt do đã trúng tuyển vào lớp 10 chuyên của các trường đại học, hoặc đi học nghề... Tổng số thí sinh cần hỗ trợ trong quá trình dự thi là 9 em. 

Toàn thành phố có 201 điểm thi, với tổng số  4.477 phòng thi phục vụ thí sinh thi vào lớp 10 công lập không chuyên và 402 phòng thi dự phòng.

Qua thống kê, số lượng học sinh Hà Nội đăng ký thi vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2023-2024 là gần 105.000 em. Trong khi, số chỉ tiêu tuyển vào các trường THPT công lập chỉ khoảng 72.000. Trong số các trường, năm nay, Trường THPT Khương Hạ có tỷ lệ chọi cao nhất, lên đến 1/3,55. Nguyên nhân cũng bởi đây là ngôi trường công lập mới của Hà Nội nên số chỉ tiêu còn thấp. Tiếp đó là Trường THPT Chu Văn An với tỷ lệ chọi lên đến 1/3,43...

leftcenterrightdel
Phụ huynh động viên con trước giờ vào khu vực thi. 

Bên cạnh những trường THPT có tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng, cũng có những trường có tỷ lệ chọi rất thấp. Thậm chí, có không ít trường, số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường còn thấp hơn cả chỉ tiêu. Các trường này đều ở các huyện khu vực ngoại thành Hà Nội.

Để đảm bảo an toàn kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo các điểm thi tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh an toàn tại các điểm thi (phòng thi, tủ bảo quản đề thi, bài thi; hệ thống camera an ninh; nhân sự...); việc bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh; phương án bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; phân luồng giao thông và phòng, chống bão, lũ...

Tin, ảnh: VÂN HÀ