Tại họp báo, liên quan đến việc lộ đề thi, PGS, TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Phòng chống gian lận là vấn đề đã lường trước và phòng từ xa qua nhiều văn bản, tập huấn. Tuy nhiên, với một quy mô lớn như vậy, có một vài trường hợp cá biệt. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp thu và tiếp tục nghiên cứu đưa ra phương án phòng chống gian lận phối hợp cùng Bộ Công an trong thời gian tới. 2 thí sinh làm lộ đề thi môn Ngữ văn và Toán tại Cao Bằng và Yên Bái đã bị xử lý theo đúng quy chế. Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra xử lý theo pháp luật các bên liên quan cả đối tượng truyền và nhận, phát tán đề thi để xử lý theo quy định của pháp luật”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an thông tin về việc lộ, lọt đề thi.  

Thông tin thêm về vấn đề này, Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an cho rằng: “Với những trường hợp lộ đề, cơ quan công an sẽ tiếp tục làm rõ, xác minh kết hợp với những khai báo của các đối tượng liên quan khác để xác định xem có lời giải chuyển vào hay không. Xác minh đến thời điểm này chưa có lời giải được chuyển vào, không làm ảnh hưởng đến kết quả thi. Hiện tại, chỉ có 2 trường hợp xảy ra, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng kỳ thi cũng như công tác bảo đảm an ninh, an toàn”.

Liên quan đến việc xử lý 2 thí sinh chụp ảnh đề thi chuyển ra ngoài, Thiếu tướng Trần Đình Chung cho biết, sẽ xem xét tình tiết tăng nặng, tăng nhẹ để xử lý theo quy định. Trong trường hợp phải xử lý hình sự sẽ căn cứ vào quy định pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, trước khi xử lý cần tính đến yếu tố nhân văn.

“Chúng tôi tiếp tục thẩm tra xác minh việc thí sinh chụp ảnh đề thi chuyển ra bên ngoài. Khi có kết quả sẽ được thông tin tới báo chí”, Thiếu tướng Trần Đình Chung cho hay.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ