Chuyến thăm diễn ra sau cuộc gặp gỡ giữa Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Thủ hiến bang Hessen (CHLB Đức) Boris Rhein vào ngày 25-3, tại Frankfurt. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và cùng nhấn mạnh vai trò của Trường Đại học Việt Đức trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các trung tâm tài chính tương lai của Việt Nam.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại Trường Đại học Việt Đức. 

Trong buổi làm việc, TS Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Việt Đức đã báo cáo các kết quả nổi bật và định hướng phát triển của trường-một trường đại học công lập quốc tế được hình thành trên nền tảng hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và bang Hessen.

VGU hiện đang khẳng định vai trò là mô hình giáo dục đại học tiên tiến, chú trọng nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, góp phần hội nhập quốc tế sâu rộng và đào tạo đội ngũ nhân lực trình độ cao trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và kinh tế.

Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường cũng thẳng thắn chỉ ra các thách thức về cơ chế quản trị đại học theo mô hình quốc tế, vấn đề tự chủ đại học, đầu tư cơ sở vật chất và sự cần thiết của việc kết nối chặt chẽ hơn với doanh nghiệp. VGU mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ trong việc phát triển các chương trình đào tạo chuyên sâu về tài chính, quản trị rủi ro và công nghệ tài chính (fintech), cũng như kết nối với các doanh nghiệp Đức để triển khai các dự án nghiên cứu ứng dụng. Ngoài ra, nhà trường đề xuất tăng cường hợp tác với bang Hessen và các tổ chức tài chính quốc tế nhằm xây dựng một hệ sinh thái đào tạo và nghiên cứu, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các trung tâm tài chính tại Việt Nam. 

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu lại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao những thành tựu của VGU, đặc biệt là mô hình “du học tại chỗ” giúp sinh viên Việt Nam tiếp cận nền giáo dục tiên tiến. Nhấn mạnh vai trò của VGU như “ngọn hải đăng” trong mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Đức, là cầu nối chiến lược trong tiến trình hội nhập toàn cầu, Phó thủ tướng yêu cầu, VGU cần phát huy tối đa mối quan hệ hợp tác với bang Hessen và các tổ chức Đức để đào tạo nhân lực chất lượng cao trong các ngành tài chính, công nghệ và quản lý-những yếu tố then chốt cho sự phát triển của Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Phó thủ tướng cũng đề nghị đội ngũ giáo sư, chuyên gia từ Đức và Việt Nam tích cực tham gia tư vấn, xây dựng khung pháp lý cho trung tâm tài chính quốc tế, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW.

Ban giám hiệu Trường Đại học Việt Đức tặng ảnh lưu niệm Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề xuất cần khẩn trương xây dựng ký túc xá cho sinh viên nhằm cải thiện điều kiện học tập và sinh hoạt. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh nhu cầu mở rộng tuyển sinh, phát triển các ngành kỹ thuật-công nghệ mũi nhọn, cải tiến cơ chế tuyển sinh, tăng cường liên kết doanh nghiệp và tối ưu hóa hệ thống quản trị đại học.

Chuyến thăm của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác chiến lược Việt-Đức, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực cho trung tâm tài chính quốc tế. Đây cũng là bước khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước.

Tin, ảnh: TRẦN TRÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.