Phát biểu khai mạc và phát động chương trình khởi nghiệp năm 2022, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Festival Khởi nghiệp là ngày hội truyền thống đã được VCCI duy trì suốt 19 năm qua. Đây cũng là dịp để VCCI cùng với các lãnh đạo các bộ, ban ngành, địa phương, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, các cố vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp cùng gặp nhau và nhìn lại hoạt động khởi nghiệp năm 2021.

“Trong năm 2021, nước ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khi Covid-19 diễn biến  phức tạp, nhiều tỉnh thành trong cả nước vừa phải oằn mình chống dịch, vừa nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để duy trì và phát triển kinh tế. Mặc dù trong bối cảnh khó khăn nhưng vẫn có những điểm sáng nổi lên. Đó chính là sức sống của doanh nghiệp Việt Nam và tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân Việt Nam”, ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.

Tại chương trình, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Chương trình phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia đã góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, thiết lập mối quan hệ hợp tác với hơn 35 tỉnh thành phố và hơn 150 trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc. Đồng thời, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, kết nối với các tập đoàn trong nước, quốc tế trong việc hỗ trợ các dự án khởi nghiệp, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 xác định mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030 phấn đấu là nước đang phát triển có mức thu nhập cao và năm 2045 trở thành nước phát triển với mức thu nhập cao. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước kỳ vọng mọi tầng lớp nhân dân, mọi tổ chức khơi dậy ý chí tự lực tự cường, trong đó phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ đột phá chiến lược. 

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ ngành phát động Chương trình khởi nghiệp quốc gia 2022.

"Trong thời gian tới, Ban Kinh tế Trung ương đề nghị chương trình tiếp tục đổi mới, cải thiện nội dung và hình thức, tạo ra những điểm khác biệt, bản sắc riêng, gắn với thực tiễn góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, trước hết gắn với chiến lược phục hồi kinh tế trong thời gian tới

Đồng thời, Ban Kinh tế Trung ương cam kết đồng hành hỗ trợ chương trình, kịp thời phối hợp với ban, bộ, ngành Trung ương kịp thời có những kiến nghị tham mưu với Bộ Chính trị, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ… về các chủ trương, chính sách để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, trong đó có phát triển chương trình do VCCI chủ trì thực hiện", ông Nguyễn Đức Hiển khẳng định.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại chương trình.  

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã công bố và trao danh hiệu đơn vị tiên phong trong hành trình xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2021; trao danh hiệu cố vấn của năm 2021; trao vốn mồi cho 1 dự án được huấn luyện trong năm 2021 và trao giải cho các dự án khởi nghiệp xuất sắc (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba).

Tin, ảnh: TRẦN YẾN