Ngày nay, nhu cầu giáo dục và giải trí cho trẻ em ngày càng được internet hóa, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. Công nghệ giúp trẻ em kết nối với bạn bè, phát triển kỹ năng, trau dồi kiến thức, học từ xa, song cũng mang đến nhiều nguy hại cho trẻ như bị lạm dụng, bị dụ dỗ, lừa đảo, bị bắt nạt, hay nghiện game, mạng xã hội… Để các con tự do sử dụng internet hoặc cấm đoán đều không ổn. Vấn đề là phải có giải pháp giúp phụ huynh đồng hành được cùng trẻ, phát huy tối đa các mặt tốt của internet, hạn chế được những ảnh hưởng xấu.

leftcenterrightdel

Cha mẹ cần có phương pháp để bảo vệ trẻ em an toàn trên môi trường mạng/ Ảnh minh họa/qdnd.vn

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu mã độc của Bkav, cho biết: “Bkav Safe Kids là phần mềm giám sát, bảo vệ và hỗ trợ trẻ em sử dụng internet, giúp phụ huynh thấu hiểu con cái, hiểu các mối quan tâm của con, để chỉ dẫn, giúp con phát triển tốt hơn, chứ không ngăn chặn đơn thuần. Bkav Safe Kids không chỉ là giải pháp công nghệ, giám sát việc sử dụng internet của trẻ. Phần mềm là người bạn đồng hành cùng trẻ an toàn trên không gian mạng”.

Các chuyên gia Bkav đã nghiên cứu, trang bị bộ tính năng hỗ trợ phụ huynh bảo vệ an toàn cho con thông qua việc giám sát các phần mềm và trang web mà con sử dụng, chặn nội dung độc hại, tạo tìm kiếm an toàn.

leftcenterrightdel
Bộ phần mềm an ninh không gian mạng Bkav Pro Edu. 

Bkav Safe Kids cho phép phụ huynh quản lý cùng lúc nhiều thiết bị máy tính mà các con sử dụng; điều khiển máy tính của con bằng smartphone mọi lúc, mọi nơi. Cha mẹ có thể giám sát các phần mềm và trang web mà con đã truy cập, biết được nội dung con đang tìm hiểu, nắm được lịch sử, từ khóa tìm kiếm của con trên các công cụ tìm kiếm Google, Bing… Từ đó, điều chỉnh, cấu hình phần mềm và trang web con được phép, không được phép truy cập hoặc tạo thời gian biểu sử dụng mạng một cách linh hoạt.

Chẳng hạn, khi thiết lập chế độ “Tập trung học tập”, các bé sẽ chỉ truy cập được những phần mềm, trang web được phụ huynh cấu hình, vẫn sử dụng được những công cụ cần thiết cho học tập (các trang web giáo dục, kênh video phổ biến kiến thức...), mà không bị ảnh hưởng, phân tán bởi những thứ khác (game, mạng xã hội, Youtube…)

Phần mềm cũng gửi đến điện thoại của phụ huynh báo cáo tình hình và thói quen sử dụng thiết bị của con, từ đó phụ huynh có thể điều chỉnh phương pháp ứng xử, quản lý phù hợp.

VĂN PHONG