Thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng giờ, tuân thủ hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Nếu đến muộn quá 15 phút sau khi bắt đầu tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được dự thi buổi thi đó. Khi vào phòng thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi và ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình.

Thí sinh được phép mang vào phòng thi những dụng cụ cần thiết như bút viết, thước kẻ, bút chì, tẩy, máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, và Atlat Địa lý Việt Nam theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì). Cấm mang vào phòng thi các vật dụng như giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin và các thiết bị gian lận.

leftcenterrightdel
Cán bộ coi thi đề nghị thí sinh kiểm tra thông tin cá nhân trong buổi làm thủ tục dự thi. 

Trong thời gian thi, thí sinh phải giữ trật tự và báo cáo ngay nếu có người khác sao chép bài của mình hoặc cố ý can thiệp vào bài của mình. Thí sinh không được trao đổi, bàn bạc, sao chép bài của người khác, cho người khác chép bài, sử dụng tài liệu trái quy định hoặc có hành động gian lận. Nếu có ý kiến, thí sinh phải giơ tay xin phép cán bộ coi thi và chỉ được trình bày khi được cho phép.

Thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm và chỉ được viết bằng một màu mực (không dùng mực đỏ). Thí sinh không được rời khỏi phòng thi cho đến khi hết giờ làm bài trắc nghiệm. Đối với môn tự luận, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, phải nộp bài thi, đề thi và giấy nháp trước khi ra khỏi phòng. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát.

leftcenterrightdel
Thí sinh đối chiếu thông tin cá nhân với cán bộ coi thi. 

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh phải ngừng làm bài ngay, bảo quản nguyên vẹn bài thi. Khi nộp bài tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi hoặc Phiếu trả lời trắc nghiệm.

Lưu ý với thí sinh không thi trọn vẹn bài tổ hợp, nếu các em chỉ thi môn thi thành phần thứ nhất và/hoặc thứ hai trong bài thi tổ hợp, sau khi nộp phiếu trả lời trắc nghiệm của môn thi thành phần, phải về phòng chờ ra cho đến khi hết giờ làm bài của môn thi cuối cùng mới được rời khỏi khu vực thi. Thí sinh chỉ dự thi môn thi thành phần thứ hai và/hoặc thứ ba phải có mặt tại nơi gọi thí sinh vào phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút.

Khi có sự việc bất thường xảy ra, thí sinh phải tuân theo hướng dẫn của cán bộ coi thi và những người có trách nhiệm tại điểm thi.

leftcenterrightdel
Thí sinh được lưu ý những việc được làm và không được làm trong kỳ thi. 

Với kỳ thi quốc gia có tính chất quan trọng, khâu bảo quản đề thi, bài thi được đoàn kiểm tra đặc biệt quan tâm. Với 196 điểm thi để làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Hà Nội đã huy động hơn 15.000 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi tại 196 điểm thi tốt nghiệp THPT. Bà Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm) cho biết, điểm thi này có 22 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng. Nhà trường đã kiểm tra kỹ các điều kiện cơ sở vật chất, trong đó có khâu bảo quản đề thi, bài thi với tủ đựng đề thi và bài thi riêng biệt. Mỗi tủ đều có các ngăn riêng để chứa đề thi, bài thi cho từng buổi thi; có nhãn ghi rõ thông tin ngăn, tủ đựng đề thi, bài thi của từng buổi để tránh nhầm lẫn.

Là Trưởng điểm thi Trường THPT chuyên Quốc học Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), thầy Hoàng Minh chia sẻ: "Đến nay, các điều kiện cơ sở vật chất tại điểm thi đã bảo đảm cho việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo đúng quy chế. Bài thi lưu giữ tại điểm thi, sau môn thi cuối cùng mới bàn giao cho Ban Thư ký Hội đồng thi mang về điểm chấm".

leftcenterrightdel
Các phương án chuẩn bị cho ngày thi chính thức 27, 28-6 đều đã sẵn sàng. 

“Ngày 26-6, đề thi được đưa đến điểm thi. Đề được bảo quản nghiêm ngặt theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT, như: Đưa vào phòng lưu giữ đề thi, bài thi có công an bảo vệ trực 24/24 giờ cùng một phó trưởng điểm thi đến từ trường THPT khác. Tủ đựng đề thi, bài thi đảm bảo chắc chắn, phải được khóa và niêm phong, chìa khóa do trưởng điểm thi giữ. Camera ghi hình các hoạt động tại tủ đựng đề, bài thi 24/24 giờ”, thầy Hoàng Minh cho biết.

Tại Phú Thọ, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ Phùng Quốc Lập cho biết 39 điểm thi đều có phòng riêng khép kín để bảo quản đề thi và bài thi, có tủ để đề thi và bài thi riêng và hệ thống camera giám sát 24/24 giờ. Phòng còn bố trí giường nghỉ cho 1 công an, 1 phó trưởng điểm thi từ đơn vị khác đến trực trông coi 24/24 giờ.

leftcenterrightdel
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Long Châu Sa, Phú Thọ được hỗ trợ chu đáo. 

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã nhắc nhở đội ngũ cán bộ, giáo viên về yêu cầu “3 chủ động, 4 đúng, 3 không” khi làm nhiệm vụ coi thi. “3 chủ động” là chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện phục vụ thi và thông tin báo cáo, xử lý thông tin. “4 đúng” là đúng quy chế và hướng dẫn thi, đúng và đủ quy trình, đúng vị trí, chức trách nhiệm vụ được giao và đúng thời điểm. “3 không” là không lơ là, chủ quan; không căng thẳng, áp lực quá mức và không tự ý xử lý tình huống bất thường.

Các điểm thi đều bảo đảm các điều kiện an toàn, khâu bảo quản đề thi và bài thi được giám sát chặt chẽ với camera an ninh và lực lượng công an trực 24/24 giờ. Thành đoàn Hà Nội huy động gần 5.000 tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi.

Tại TP Hồ Chí Minh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có hơn 90.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có hơn 74.500 thí sinh THPT, gần 9.750 thí sinh giáo dục thường xuyên và hơn 5.750 thí sinh tự do. Trong đó, số thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT là hơn 13.000 thí sinh. Địa bàn đặc biệt nhất là xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) có 24 học sinh dự thi. Lực lượng Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh đã phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức đưa 24 thí sinh này vào đất liền dự thi tại 2 điểm thi gồm Trường THPT An Nghĩa và Trường THPT Bình Khánh (huyện Cần Giờ).

leftcenterrightdel
Thí sinh được phổ biến quy chế thi, nhận giấy dự thi tốt nghiệp THPT. 
leftcenterrightdel
Thí sinh bước vào kỳ thi với tâm trạng thoải mái.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) đều có lực lượng công an, dân quân, thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi hỗ trợ ổn định trật tự, hướng dẫn phụ huynh chỗ đỗ xe và điều tiết giao thông nên không xảy ra tình trạng ùn tắc xung quanh điểm thi. Các thí sinh đến làm thủ tục dự thi với tinh thần phấn khởi. Theo thông tin từ lãnh đạo điểm thi Trường THPT Phan Đăng Lưu, điểm thi này có gần 550 thí sinh dự thi ở 25 phòng thi.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã thông tin về những lưu ý của sở đối với thí sinh trong quá trình tham gia kỳ thi, điểm nổi bật là trường hợp nếu thí sinh trên đường đến điểm thi phát hiện bỏ quên giấy dự thi hoặc căn cước công dân thì không nên quay trở về lấy giấy tờ, sẽ mất thời gian. Thí sinh nên đến thẳng điểm thi để được hội đồng thi hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết để có thể xem xét cho phép dự thi. Thí sinh không may đánh mất túi đựng dụng cụ học tập cũng cần giữ bình tĩnh, đến điểm thi gặp giám thị để được hỗ trợ bút, viết, thước kẻ… kịp thời.

leftcenterrightdel
Thí sinh nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ lực lượng tình nguyện viên. 

Tại tỉnh Hậu Giang, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có tổng số 7.286 thí sinh đăng ký dự thi. Kỳ thi được tổ chức tại 20 điểm thi với tổng số 320 phòng thi. Ghi nhận tại Hội đồng thi số 5 Trường THPT Tầm Vu, Sở GD&ĐT Hậu Giang các thí sinh có mặt đúng giờ quy định. Thời tiết tại địa phương mát mẻ.

Tại Kiên Giang, những thí sinh "vượt biển" đã đến làm thủ tục dự thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, toàn tỉnh Kiên Giang có 15.072 thí sinh dự thi tại 26 điểm thi, với 650 phòng thi, cùng 52 phòng dự phòng, 49 phòng chờ. Toàn tỉnh điều động hơn 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi. Lực lượng công an bố trí hàng trăm chiến sĩ bảo vệ tại các điểm thi, hội đồng thi.

leftcenterrightdel

Các thí sinh đến từ huyện Kiên Hải đã đến Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt làm thủ tục dự thi. 

Kiên Giang có 2 huyện Kiên Hải, Giang Thành không bố trí điểm thi do số lượng thí sinh dự thi ít. Thí sinh huyện Kiên Hải thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá), thí sinh huyện Giang Thành thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thần Hiến (TP Hà Tiên). Riêng TP Phú Quốc bố trí 3 điểm thi với 62 phòng thi.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Hồng Phú, Trưởng phòng GD&ĐT huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) cho biết: Trên địa bàn huyện có 144 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 6 thí sinh tự do. Huyện có 35 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đến thời điểm này, các em đã di chuyển an toàn vào TP Rạch Giá để chuẩn bị bước vào kỳ thi.

Ngày 27 và 28-6, thí sinh sẽ thi ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn trong hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Ngày 29-6 là ngày thi dự phòng.

Tin, ảnh: THANH HÀ-THÁI HƯNG-ĐẠI THẮNG-HÙNG KHOA-THÚY AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.