Các em nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và phát thẻ dự thi. Khi nhận thẻ dự thi, thí sinh cần kiểm tra kỹ các thông tin trên thẻ. Trong trường hợp có sai sót, phải báo ngay với giám thị phòng thi để sửa chữa thông tin kịp thời. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để phòng, chống việc thi kèm và thi hộ, ngoài việc kiểm tra giấy tờ tùy thân của thí sinh khi gọi vào phòng thi, trong quá trình làm bài thi, cán bộ coi thi vẫn thực hiện rà soát đối chiếu giấy tờ tùy thân của thí sinh.

leftcenterrightdel
Thời tiết mát mẻ tạo điều kiện cho thí sinh đến điểm thi. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có 1.071.393 (tăng hơn 45.000 thí sinh so với Kỳ thi năm 2023) thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, thí sinh tự do: 46.978 chiếm 4,38% tổng số thí sinh. Tổng số thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ: 66.927 thí sinh chiếm 6,25% tổng số thí sinh (trong đó, Hà Nội có: 21.554 thí sinh; TP Hồ Chí Minh có: 13.076 thí sinh).

leftcenterrightdel
Các thí sinh tìm số báo danh và phòng thi chiều 26-6 tại điểm thi Trường THPT Thăng Long, Hà Nội. 

Trên toàn quốc có 2.323 điểm thi (tăng 51 điểm thi so với Kỳ thi năm 2023), 45.149 phòng thi. Xét về quy mô, tính chất, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 hoàn toàn không có gì khác biệt với những kỳ thi năm trước. Kỳ thi vẫn được tổ chức trên phạm vi cả nước với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự thi vào cùng thời điểm và cùng đề thi. Về công tác tổ chức, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023.

Mục tiêu của Kỳ thi cũng không thay đổi. Kết quả thi phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, làm cơ sở để xét tuyển đại học, cao đẳng và đánh giá chất lượng công tác quản lý, công tác dạy và học tại các cơ sở giáo dục. Tương tự như mọi năm, với tính chất quan trọng, phức tạp và nhạy cảm, kỳ thi luôn nhận được sự quan tâm lớn của xã hội.

leftcenterrightdel

Bà Vũ Thu Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp năm 2024 thành phố Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tại một số điểm thi

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Kiểm tra hệ thống máy phát điện tại Trường THCS Lê Ngọc Hân, Hà Nội. 
leftcenterrightdel
Công tác y tế đảm bảo sẵn sàng cho kỳ thi. 

Tại các điểm thi, các đoàn kiểm tra thuộc Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia và cấp tỉnh, thành phố đã kiểm tra kỹ về công tác an ninh, an toàn, bảo mật... Trong đó, đoàn kiểm tra đặc biệt rà soát hoạt động của các thiết bị liên quan đến công tác bảo mật, giám sát của kỳ thi như: Camera ghi hình bảo quản đề thi, bài thi, tủ đựng bài thi; lưu ý các trưởng, phó trưởng điểm thi về yêu cầu các phòng thi phải đảm bảo đủ ánh sáng, quạt mát. Tuân thủ đặc biệt các quy định như niêm phong tất cả những phòng không sử dụng đến, các cánh cửa chớp của phòng để lưu giữ bài thi, đề thi được niêm phong đúng yêu cầu; hệ thống camera giám sát đã được các điểm thi lắp đặt đúng quy định; lưu ý lực lượng cán bộ làm công tác thi cần làm tròn trách nhiệm của mình trong phòng thi. Không được lơ là, bỏ qua một biểu hiện bất thường nào của thí sinh dù là nhỏ nhất. Đặc biệt, phải tuân thủ nghiêm quy chế thi và phải báo cáo với điểm trưởng nếu có tình huống phát sinh.

Tin, ảnh: THANH HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.