Căn cứ vào số liệu mạng mà công cụ phân tích của Nokia thu thập được, MobiFone đã hạ thấp mức tiêu thụ năng lượng của 88% số trạm gốc vô tuyến 4G trong chương trình thử nghiệm này. Để đạt được kết quả như vậy, Nokia đã giúp MobiFone chuyển đổi từ các tham số cài đặt nguồn điện đối với toàn bộ một nhóm (cluster) trạm gốc theo cách truyền thống sang cài đặt ở cấp độ từng trạm gốc di động, qua đó đảm bảo kết nối vô tuyến và cân bằng công suất tối ưu với mức công suất phát tổng thể thấp hơn.

leftcenterrightdel
MobiFone đã hạ thấp mức tiêu thụ năng lượng của 88% số trạm gốc vô tuyến 4G trong chương trình thử nghiệm này. 

Thiết kế số của Nokia phân tích từng cell trong mạng để xác định can nhiễu, mức tải và sóng để từ đó đề xuất cân bằng công suất kết nối vô tuyến thích hợp nhất nhằm hạ thấp công suất phát. Trong khi các chức năng phần mềm phân hệ mạng truy cập vô tuyến (RAN) tích hợp giúp giải quyết vấn đề về mức tiêu thụ điện năng trong giờ thấp điểm, dịch vụ thiết kế số này điều chỉnh mức tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm, qua đó gia tăng đáng kể mức tiết kiệm năng lượng.  

Ông Vũ Tuấn Trung, Phó trưởng Ban Công nghệ của MobiFone cho biết: "MobiFone hỗ trợ các hoạt động bền vững nhằm giảm phát thải carbon mà không ảnh hưởng đến hiệu năng mạng hoặc trải nghiệm của khách hàng. Chúng tôi rất vui mừng trước kết quả thử nghiệm giải pháp thiết kế số của Nokia và mong muốn được hợp tác với đối tác lâu năm của chúng tôi là Nokia để hạ thấp mức tiêu thụ năng lượng ở các phân hệ khác trong hạ tầng mạng của mình".

Ông Rubén Morón Flores, Tổng giám đốc Nokia Việt Nam chia sẻ: "Thử nghiệm quan trọng về dịch vụ thiết kế số của Nokia nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong phần mạng truy cập vô tuyến của MobiFone cho thấy cách thức theo đó các nhà cung cấp dịch vụ di động có thể đảm bảo trải nghiệm chất lượng cao cho người dùng cuối trong khi vẫn hạ thấp được mức tiêu thụ năng lượng”.

VĂN PHONG