Theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm thi ở Hà Nội, đã có rất nhiều phụ huynh và học sinh có mặt ở điểm thi từ 6 giờ sáng. Hồi hộp, lo lắng là tâm lý chung khó tránh khỏi của hầu hết phụ huynh, thí sinh.

leftcenterrightdel
Thí sinh đến sớm kiểm tra lại thông tin số báo danh và phòng thi. 

Tại điểm thi Trường THPT Phan Huy Chú có 22 phòng thi với 509 thí sinh. Bà Ngô Thị Thành, Phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, Phó điểm trưởng Điểm thi Trường THPT Phan Huy Chú cho biết, điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất theo đúng quy chế thi và đã có báo cáo với Sở GD&ĐT TP Hà Nội về các điều kiện bảo đảm về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi. Nhà trường bố trí phòng riêng để túi xách, vật dụng cá nhân của các thí sinh, bảo đảm khoảng cách xa 25m với phòng thi theo quy định. Ngoài điểm thi, các lực lượng chức năng phối hợp làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

leftcenterrightdel
 Giám thị thực hiện đánh số báo danh trong phòng thi.

 

leftcenterrightdel
Thí sinh hồi hộp trước giờ vào phòng thi. 

 

leftcenterrightdel
Thí sinh chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên. 

Chờ con ngoài điểm thi, chị Nguyễn Tuyết Mai, phụ huynh thí sinh Trần Hiếu Nghĩa, học sinh Lớp 12A5, Trường THPT Đống Đa Hà Nội cho biết, chị và con lo lắng suốt đêm qua, không thể ngủ được. Sáng nay, con ăn xôi gấc trước khi đi thi để cầu mong may mắn.

leftcenterrightdel
Thay vì để các vật dụng cá nhân ngay hành lang khu vực phòng thi như mọi năm, năm nay các thí sinh sẽ cất đồ ở vị trí cách ít nhất 25m. 

 

leftcenterrightdel
Vẫn còn tình trạng một số thí sinh đến điểm thi muộn. 

Thượng úy Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã triển khai lực lượng từ sớm, lập các chốt điểm để hỗ trợ hướng dẫn cho phụ huynh, học sinh đến điểm thi đúng giờ và đúng tuyến.

"Đặc điểm địa bàn quận Đống Đa là địa bàn lớn nhất trong 4 quận trung tâm, mật độ dân cư đông đúc, lưu lượng phương tiện dày đặc, vì thế để bảo vệ an toàn giao thông, an ninh trật tự cho điểm thi, thì các cán bộ, chiến sĩ của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 đã phải triển khai lực lượng từ rất sớm, lập các chốt điểm để hỗ trợ và hướng dẫn cho phụ huynh, học sinh đến được điểm thi đúng giờ và đúng tuyến. Trong những ngày gần đây, thời tiết có chuyển mưa dông và gây ngập các tuyến đường, nên ban chỉ huy đội 3 cũng đã đề ra các phương án để có thể kịp thời điều tiết và mở thoát những tuyến đường nếu như có bị mưa giông gây ngập úng cục bộ", Thượng úy Hoàng Thị Nguyệt cho biết thêm .

leftcenterrightdel
Phụ huynh động viên con gắng hoàn thành bài thi thật tốt.

 

leftcenterrightdel
Buổi thi đầu tiên diễn ra trong tiết trời mát mẻ, thuận lợi. 

 

leftcenterrightdel
 Lực lượng Cảnh sát giao thông phân luồng hạn chế ùn tắc tại khu vực thi.

 

leftcenterrightdel
Phụ huynh lo lắng chờ đợi con. 

*Sáng nay, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội. Có mặt tại điểm thi từ 6 giờ 30 sáng, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã tới kiểm tra phòng làm việc của điểm thi, phòng y tế, phòng thi, công tác chuẩn bị sẵn sàng trang, thiết bị y tế, phòng thi dự phòng, phòng cách ly tại điểm thi.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Ngô Thị Minh kiểm tra công tác coi thi tại Trường THPT Mỹ Đình, Hà Nội. 

Động viên các cán bộ làm thi nêu cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy chế và các văn bản hướng dẫn; bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, quyền lợi của thí sinh, Thứ trưởng Ngô Thị Minh lưu ý thêm về việc bảo đảm sức khỏe cho cán bộ làm thi và thí sinh trong các buổi thi, đặc biệt là khi thời tiết có diễn biến bất thường.

*Tại TP Hồ Chí Minh, các thí sinh đã bước vào môn thi đầu tiên Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Ghi nhận tại các điểm thi, lực lượng công an, thanh niên xung phong đã hỗ trợ, phân luồng phụ huynh và thí sinh, bảo đảm không tập trung đông đúc tại cổng trường. Tại các điểm thi, lực lượng sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” đã hỗ trợ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho cán bộ, giáo viên, thí sinh, phát khẩu trang cho những thí sinh quên mang theo. Đồng thời, nhắc nhở thí sinh kiểm tra lại các giấy tờ tùy thân, vật dụng cần thiết cho buổi thi.

*Trước giờ thi môn Ngữ văn, đồng chí Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã đến kiểm tra công tác thi tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (quận 1). Đồng chí đã kiểm tra thực tế khu vực hội đồng thi, quy trình tại các phòng thi… Đồng chí Dương Anh Đức đánh giá cao công tác tổ chức, bố trí các khu vực chức năng của điểm thi bảo đảm đúng quy định, yếu tố phòng dịch. Đồng thời, đề nghị cán bộ, giám thị thường xuyên quan sát, chủ động phát hiện các tình huống để báo cáo, xử lý kịp thời, thực hiện nghiêm quy chế thi, bảo đảm tuyệt đối an toàn mọi mặt cho kỳ thi.

leftcenterrightdel
Các thí sinh khá thư giãn trước khi bước vào phòng thi môn đầu tiên. 

 

leftcenterrightdel
 Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi bước vào điểm thi.

 

leftcenterrightdel
Giám thị kiểm tra thông tin cá nhân thí sinh. 

 

leftcenterrightdel
Các thí sinh được tạo điều kiện tốt nhất để vào phòng thi. 

 

leftcenterrightdel
Đồng chí Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh (ngoài cùng bên phải) kiểm tra điểm thi Trường THPT Trưng Vương.

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, theo ghi nhận của phóng viên, cán bộ làm công tác thi và lực lượng hỗ trợ đã phân luồng thí sinh ngay từ cổng vào, bảo đảm đi theo hàng riêng biệt và giữ khoảng cách. Tại các hàng lang, trước phòng thi đều có bố trí nước sát khuẩn, khẩu trang y tế để thí sinh chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch. Điểm thi cũng bố trí phòng để vật dụng cá nhân cho thí sinh nhằm bảo đảm quy định cách xa phòng thi 25 mét. Đặc biệt, khi phát hiện có một thí sinh bị tai nạn chân phải đi bằng nạn, trưởng điểm thi đã quyết định dời phòng thi có thí sinh này từ tầng 2 xuống tầng trệt, bảo đảm quyền lợi, hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh.

TP Hồ Chí Minh có 158 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trải đều ở 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Tổng số thí sinh tham dự kỳ là hơn 85.000 thí sinh. Trong đó, có hơn 73.800 thí sinh trung học phổ thông, hơn 7.800 thí sinh giáo dục thường xuyên, còn lại là thí sinh tự do.

Theo tổng hợp báo cáo từ các Hội đồng thi, tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi chiều 6-7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi. Trong đó, có 38 thí sinh thuộc diện F0. 
Tin, ảnh: KHÁNH HÀ - HÙNG KHOA – THÁI HƯNG – TUẤN ANH