Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là 1.002.432. Trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88%. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi được triển khai với 2.243 điểm thi, 42.293 phòng thi.

leftcenterrightdel
Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi theo số báo danh (tại điểm thi Trường THPT Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tại các điểm thi, bên cạnh việc kiểm tra thông tin cá nhân, các thí sinh còn được giám thị phổ biến lại Quy chế thi và những lưu ý cần thiết. Theo quy chế, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Quy chế cũng quy định, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải làm đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, ngoài môn Ngữ văn làm bài dưới hình thức tự luận, tất cả các môn khác đều thi trắc nghiệm. Do đó, việc nắm vững cách trả lời phiếu trả lời trắc nghiệm là hết sức quan trọng. Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về phiếu trả lời trắc nghiệm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT:

- Thí sinh cần giữ phiếu trả lời trắc nghiệm cho phẳng, không bôi bẩn, không làm nhàu, rách nát.

- Thí sinh phải ghi đầy đủ, rõ ràng các mục từ mục 1 đến mục 8. Số báo danh ghi tại mục 7 là 6 chữ số cuối.

- Tại mục 7 và 8, ngoài việc ghi chữ số vào ô trống, thí sinh nhất thiết phải tô kín các ô tròn trong bảng số phía dưới tương ứng với chữ số đã ghi.

- Phần trả lời: Số thứ tự các phương án trả lời (A, B, C, D) là tương ứng với thứ tự câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi. Đối với mỗi câu trắc nghiệm, thí sinh chọn và tô kín một ô tròn tương ứng với một phương án trả lời mà thí sinh cho là đúng;

- Thí sinh không được tô vào phương án có số thứ tự không tương ứng với câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi.

- Những lỗi khi tô phiếu trả lời thí sinh cần tránh: Không tô số báo danh, tô nhầm số báo danh người khác, hoặc tô không đúng quy cách, tô số báo danh không tồn tại khiến hệ thống không thể nhận biết được; Tô đáp án bằng bút mực, bút bi hoặc bằng 2 màu mực trong một bài thi; Tô quá nhạt, không hết ô; Tẩy không sạch đáp án: Nếu tẩy không sạch đáp án cũ, máy sẽ nhầm lẫn thí sinh chọn 2 đáp án và như thế là vi phạm quy chế, không được tính điểm; Không gạch chéo, đánh dấu ký hiệu riêng thì đáp án đó sẽ không được chấp nhận; Tô nhầm, tô 2 đáp án.

leftcenterrightdel
 Thí sinh được phổ biến kỹ quy chế thi.

 

leftcenterrightdel
Giám thị kiểm tra, đối chiếu thông tin thí sinh. 

 

leftcenterrightdel
 Thí sinh xác nhận và chỉnh sửa thông tin sai sót (nếu có) tại buổi làm thủ tục dự thi.

 

leftcenterrightdel
Giám thị lưu ý những điều không được làm tại kỳ thi với thí sinh.

 

leftcenterrightdel
Công tác chuẩn thi diễn ra an toàn, đúng quy định.

Thí sinh tuyệt đối không mang những đồ vật sau vào phòng thi: Bút xóa, giấy than, đồ uống có cồn, chất gây cháy nổ, vũ khí, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc có chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài và chấm thi.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng không được quên thẻ dự thi và căn cước công dân. Nếu lỡ quên thì bình tĩnh làm cam kết với cán bộ coi thi.

Thí sinh cũng cần lưu ý những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10, có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Với các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT, cộng điểm khuyến khích được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để tính điểm xét tốt nghiệp.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ