Diễn đàn có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), cùng nhiều chuyên gia công nghệ trong nước và quốc tế.

Đây là sự kiện thường niên quy mô quốc gia và quốc tế do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh diễn đàn.

Diễn đàn lấy chủ đề: “Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số". Các lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia tập trung chia sẻ và thảo luận theo 3 tuyến chuyên đề: Chuyển đổi số - chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số và công nghệ chuyển đổi với các vấn đề bao gồm: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số; Quản trị và vận hành hiệu quả doanh nghiệp, tổ chức dựa trên dữ liệu; Chuyển đổi số - xanh: Chiến lược, tiêu chuẩn, triển khai hiệu quả; Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp; Tài chính xanh cho phát triển bền vững; Digital Trust và phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới; Hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn; Công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT chia sẻ: "Cả thế giới đang bước sang giai đoạn phát triển thông minh hóa với hai xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, vừa là động lực, là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn. Để khai thác tiềm năng chuyển đổi số - chuyển đổi xanh, tạo ra phát triển kép về cả kinh tế số và kinh tế xanh, Việt Nam cần đi tiên phong phát triển các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, xe điện thông minh trong chuyển đổi số, công nghệ xanh. Cần tập trung nhân lực, tài chính cho những lĩnh vực công nghệ trong điểm này".

leftcenterrightdel
 Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT phát biểu tại diễn đàn.
leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại diễn đàn. 

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh sẽ là hai chuyển đổi quan trọng bậc nhất của đầu thế kỷ XXI. "Hai chuyển đổi này sẽ căn bản thay đổi cuộc sống của chúng ta. Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là một cặp song sinh, chúng đi với nhau và hỗ trợ nhau. Muốn chuyển đổi xanh thì phải dùng chuyển đổi số và muốn chuyển đổi số thì cũng phải dùng chuyển đổi xanh. Hai chuyển đổi này cũng sẽ đảm bảo cho một quốc gia phát triển nhanh và bền vững".

Bên cạnh 7 phiên hội thảo, hội nghị, diễn đàn còn tổ chức hoạt động triển lãm trưng bày các giải pháp chuyển đổi số từ các doanh nghiệp công nghệ, và các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Diễn đàn diễn ra trong 2 ngày 28 và 29-5.

HỒNG QUANG - SONG HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.