Báo chí đặt câu hỏi về việc quản lý sách tham khảo và sách dành cho trẻ em để không bị lọt những nội dung không phù hợp. Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, về sách giáo khoa, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những quy định rất chặt chẽ từ tiêu chuẩn, quy trình cho đến việc thẩm định, lựa chọn sử dụng. Đối với sách tham khảo, sách cho trẻ em thì phạm vi rất rộng.

Việc xuất bản, lưu hành, sách tham khảo, sách trẻ em do nhà xuất bản thực hiện. Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm quản lý nhà nước. Về mặt xuất bản thì các nhà xuất bản chịu trách nhiệm về nội dung.

Về việc sử dụng những sách này trong nhà trường, trong các trường phổ thông, trong cơ sở giáo dục mầm non, trường giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận thấy rằng cần phải có những quy định để tăng cường trách nhiệm quản lý của nhà nước nhằm hạn chế các nội dung không phù hợp trong sách tham khảo và sách cho trẻ em trong giáo dục nhà trường.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn: Chưa có trường hợp nào sách tham khảo đưa vào nhà trường có nội dung chưa phù hợp. Ảnh VGP/Nhật Bắc 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn thông tin thêm, từ năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư về việc sử dụng và quản lý sử dụng sách tham khảo trong nhà trường. Trong đó, quy định rất rõ những điều kiện, yêu cầu, trách nhiệm của giáo viên, nhà trường, Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc quản lý sử dụng các nội dung mà nếu có được đưa vào nhà trường, đưa vào thư viện nhà trường, cũng như những sách mà nếu phụ huynh có muốn dùng cũng được nhà trường tư vấn cho sử dụng.

Những tiêu chuẩn, điều kiện trong này ghi rất rõ, đặc biệt là trách nhiệm của nhà trường và Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc kiểm tra, thanh tra. Nếu như có những nội dung không phù hợp thì sẽ dừng không sử dụng những quyển sách đó.

"Chúng tôi nhận thấy chưa có trường hợp nào sách tham khảo đưa vào nhà trường có nội dung chưa phù hợp" - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chia sẻ, vừa qua có một số hiện tượng và đây cũng không phải lần đầu, một số tài khoản mạng xã hội, trang tin… chụp một phần của những cuốn sách ở đâu đó trên thị trường, cũng có thể cố ý hoặc vô ý, để người dân hiểu lầm đây là nội dung của sách giáo khoa. Điều này rất nguy hiểm, tác động rất xấu đến toàn bộ hệ thống giáo dục.

Theo TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.