Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc hướng dẫn tạm thời chưa thực hiện thu học phí năm học 2022-2023.
 |
Ảnh minh họa / qdnd.vn |
Như vậy, trừ các trường chất lượng cao đã được thông qua mức thu học phí, các trường công lập tại Hà Nội sẽ tạm thời chưa thực hiện thu học phí năm học 2022-2023 để chờ quyết định của thành phố. Sở GD&ĐT Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo UBND TP Hà Nội trình Hội đồng nhân dân TP Hà Nội thông qua nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn TP Hà Nội năm học 2022-2023 tại kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVI.
MINH ĐỨC
Ngày 4-7, tại cuộc họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh trung học cơ sở trên toàn quốc từ năm học 2022-2023; đề nghị giữ ổn định mức học phí như năm học 2021-2022 đối với cơ sở giáo dục trung học phổ thông công lập và giáo dục mầm non công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên; đối với giáo dục đại học công lập, lùi khung học phí quy định tại Nghị định 81 thêm một năm.
Kế hoạch tăng học phí đưa ra trong bối cảnh “nước sôi, lửa bỏng” khi giá sách giáo khoa mới tăng gấp 2-3 lần, giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cũng tăng nhanh khiến người dân và các chuyên gia cho rằng, dù tăng theo lộ trình nhưng cần có sự chia sẻ khó khăn.