Được thành lập từ năm 2003 theo Nghị định số 122/2003/NĐ-CP của Chính phủ, sau 5 năm chuẩn bị hành lang pháp lý, Quỹ phát triển KHCN quốc gia chính thức triển khai hoạt động tài trợ, hỗ trợ từ năm 2008. Sau 15 năm, Quỹ đã tài trợ hơn 4.000 đề tài nghiên cứu của 20.000 nhà khoa học và 300 tổ chức trên cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Bộ KH&CN, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái biểu dương và ghi nhận các thành tích đạt được của Quỹ Phát triển KHCN quốc gia trong suốt 20 năm hoạt động, 15 năm triển khai tài trợ, hỗ trợ nghiên cứu KHCN vừa qua.

Hiện nay, Quỹ đã trở thành địa chỉ được đông đảo các nhà khoa học, các tổ chức KHCN trên khắp cả nước biết đến, góp phần không nhỏ trong việc tạo dựng môi trường nghiên cứu khoa học thuận lợi, hội nhập quốc tế tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ kỷ niệm. 

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Hồng Thái đề nghị Quỹ tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức và hoạt động, tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng hơn trong công tác quản lý, tài trợ, hỗ trợ nghiên cứu tại Việt Nam. Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ vướng mắc để có thể vận hành Quỹ theo đúng thiết kế ban đầu là một cơ quan tài trợ, hỗ trợ nghiên cứu KHCN chuẩn mực quốc tế, thu hút và tiếp nhận được nguồn kinh phí cả từ trong và ngoài ngân sách nhà nước, vừa đáp ứng được các đặc thù trong hoạt động triển khai nghiên cứu KHCN, vừa bảo đảm hiệu quả tài trợ, hỗ trợ.

Tiếp tục ưu tiên hỗ trợ các nhà khoa học trẻ, hỗ trợ kết nối mạng lưới hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu thông qua các nhiệm vụ KHCN được tài trợ và chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực KHCN quốc gia. Mặt khác thúc đẩy các nghiên cứu khoa học xuất sắc, đột phá, quy mô lớn, có tầm nhìn dài hạn, phát hiện, tạo môi trường để các nhà khoa học xuất sắc, các tập thể nghiên cứu mạnh phát huy được sở trường, thế mạnh, khơi thông sức sáng tạo, trí tuệ con người Việt Nam...

THIÊN HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.