Gần 23 triệu học sinh cả nước đã tới trường dự Lễ khai giảng đón năm học mới 2022 – 2023

Nhân dịp khai giảng năm học 2022 - 2023, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư động viên, nhắn nhủ đến các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên trên cả nước. Trong đó, Chủ tịch nước ghi nhận những thành tích mà ngành giáo dục đạt được trong năm học vừa qua, như: Chất lượng nền giáo dục của Việt Nam được nâng lên 5 bậc, đạt thứ hạng 59 trên bảng xếp hạng quốc tế năm 2021.

leftcenterrightdel
 Những học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội hân hoan trong ngày tới trường.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đề nghị toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục nỗ lực tận tụy, đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn, làm tốt chức trách, phát huy tinh thần trách nhiệm với nghề, với học sinh thân yêu, vì sự nghiệp trồng người vĩ đại.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn: "Các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa đến sự học của con cái, làm gương tốt, vì tương lai con trẻ, vì sự vẻ vang của gia đình, dòng tộc, quê hương, đất nước. Toàn xã hội hãy cùng chung tay với ngành Giáo dục, kiến tạo một xã hội văn minh, trật tự và mẫu mực, hình thành văn hóa, chuẩn mực xã hội tốt cho con em học tập và noi gương: xây dựng xã hội học tập, dễ tiếp cận đối với mọi trẻ em trong đó có trẻ em yếu thế. Đối với các em học sinh, sinh viên, hãy phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, có khát vọng cống hiến và tự cường, góp phần xây dựng đất nước ta thêm giàu mạnh và phồn vinh".

leftcenterrightdel
Học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm, Nam Từ Liêm, Hà Nội đón năm học mới.

 

Trước lễ khai giảng năm học mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên học sinh, giáo viên tỉnh Phú Thọ. Thủ tướng yêu cầu, năm học mới không được để học sinh thiếu sách giáo khoa, tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho các em.

Đối với việc dạy và học, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các trường cải tiến phương pháp dạy và học để vừa có cái chung, vừa có cái riêng, dạy cho học sinh các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc. Nâng cao chất lượng thể chất và văn hóa, các hoạt động tương trợ xã hội trong nhà trường. Không để học sinh gia đình khó khăn, học sinh người dân tộc thiểu số bị thất học. Đồng thời, các địa phương phải đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh.

Để chuẩn bị cho lễ khai giảng, nhiều địa phương, các trường đã hoàn thiện cơ sở vật chất, kịp thời bổ sung đội ngũ giáo viên để chuẩn bị đón năm học mới. Nhiều địa phương tổ chức ngày tựu trường vào ngày 22-8 với lớp 1 và ngày 29-8 với các bậc học còn lại. Ở nhiều nơi, các giáo viên và học sinh đã chuẩn bị những tiết mục văn nghệ, sản phẩm thủ công để trang trí trong ngày khai giảng. Ở một số nơi tổ chức ngày hội thao để giúp học sinh có buổi khai giảng đáng nhớ.

leftcenterrightdel
 Cô trò Trường THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội ngày đầu tới trường.

 

Năm học này được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xác định là năm trọng tâm triển khai nhiệm vụ đổi mới giáo dục ở bậc phổ thông, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có việc triển khai dạy theo chương trình mới đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10; thẩm định sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 và chuẩn bị biên soạn cho lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

Để chuẩn bị cho năm học mới, các trường sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản trị trường học, truyền thông giáo dục và hoạt động dạy, học, kiểm tra đánh giá học sinh. Các trường tiếp tục đẩy mạnh giáo dục STEM (mô hình giáo dục trẻ em kiến thức, kỹ năng về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học một cách tích hợp), đưa tinh thần liên môn, tích hợp để giải quyết các bài toán thực tiễn vào từng tiết dạy, rèn luyện tư duy phản biện, khoa học cho học sinh, đồng thời tạo điều kiện cho đội ngũ nhà giáo đổi mới tư duy trong phương pháp, hình thức dạy, đáp ứng tốt việc thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Đặc biệt, các trường đẩy mạnh hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho học sinh, tập trung xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong mỗi trường học.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đón năm học mới trong niềm vui. 

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng đã gửi thông điệp trước thềm năm học mới. Bộ Trưởng Nguyễn Kim Sơn mong toàn thể lực lượng giáo viên ra sức cố gắng, phấn đấu hoàn thiện bản thân và đổi mới sáng tạo để hoàn thành thật tốt công cuộc đổi mới. Toàn thể học sinh hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ học tập, tu dưỡng để đạt đến các mục tiêu trở thành công dân tốt, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Đồng thời, các bậc phụ huynh chia sẻ với những khó khăn của của ngành Giáo dục để có sự đồng hành, hỗ trợ đối với ngành mang đến kết quả giáo dục tốt nhất, góp phần phát triển đất nước trong tương lai.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử tiếp tục cập nhật về lễ khai giảng năm học mới...

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ