Với bài thi làm theo hình thức trắc nghiệm, thí sinh thi môn Ngoại ngữ được đăng ký lựa chọn một trong 5 thứ tiếng: Anh, Pháp, Hàn, Đức và Nhật để dự thi. Như mọi năm, thí sinh đăng ký thi tiếng Anh chiếm đa số so với tổng thí sinh dự thi.

leftcenterrightdel
 Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Xuân Đỉnh.

Những thí sinh dự thi tiếng Hàn Quốc tỏ ra khá vui vì làm bài thi tốt, hơn nữa ít thí sinh lựa chọn thi môn này. Còn với những thí sinh đã luyện thi IETLS, các em dễ dàng vượt qua đề thi tiếng Anh. Nhiều em chỉ làm mất khoảng 2/3 thời gian là đã hoàn thành và tự tin cầm chắc điểm 10. So với thí sinh nội thành thì điều kiện học tiếng Anh của học sinh ở các huyện ngoại thành còn hạn chế, do đó đề thi ngoại ngữ là một thử thách với các em.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi giữ ổn định về cấu trúc và độ khó so với đề thi năm 2022-2023 với 40 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút. Các đơn vị kiến thức được hỏi nằm trong chương trình Tiếng Anh THCS, chủ yếu là lớp 9. Cấu trúc đề thi quen thuộc sẽ không gây quá nhiều áp lực cho thí sinh; chỉ cần nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp cơ bản và từ vựng trong sách giáo khoa là có thể hoàn thành 70% bài thi.

leftcenterrightdel
Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023. 

Về nội dung và cấu trúc đề thi, các câu hỏi trong đề thi gồm các dạng bài quen thuộc như: Ngữ âm, hoàn thành câu, tìm lỗi sai, chức năng giao tiếp, tìm từ đồng nghĩa - trái nghĩa, câu đồng nghĩa, đọc điền từ và đọc hiểu trả lời câu hỏi. Nội dung kiến thức được hỏi tập trung vào chương trình Tiếng Anh lớp 9, nhiều câu hỏi ngữ pháp trong chương trình học như: Used to, động từ nguyên thể có “to”, câu điều kiện, câu so sánh, câu ước… Đặc biệt, đề thi không kiểm tra các phần kiến thức khó như cụm từ cố định, thành ngữ hay các từ vựng nâng cao. 

75% câu hỏi của đề thi thuộc cấp độ Nhận biết - Thông hiểu và 25% câu hỏi còn lại của đề thi thuộc cấp độ Vận dụng - Vận dụng cao. Đề thi mặc dù không xuất hiện câu hỏi đánh đố nhưng có một số câu khó hơn mặt bằng chung của chương trình lớp 9 như câu số 17, 24, 28, 29, 39 của mã đề 023.

Nhìn chung, với đề thi này, ngoài việc cần phải nắm vững kiến thức nền tảng về ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng trong sách giáo khoa, thí sinh cũng cần phải có kỹ năng làm bài cẩn thận, tỉ mỉ vì các câu hỏi tuy không quá khó nhưng lại dễ gây nhầm lẫn. Mức điểm phổ biến với bài thi lần này có thể rơi vào khoảng 6,5-7 điểm. Mức điểm 9 có thể nhiều nhưng để đạt được điểm 10 thì cần phải có kiến thức mở rộng tốt.

leftcenterrightdel
Gợi ý đáp án mã đề 023 môn Tiếng Anh.

Như vậy, sau buổi thi chiều 10-6, thí sinh thi lớp 10 công lập không chuyên đã đi được 2/3 chặng đường. Sáng mai (11-6), các em sẽ bước vào môn thi cuối cùng là môn Toán trong thời gian 120 phút.

Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong buổi thi Ngữ văn vào lớp 10 sáng nay có hơn 115.000 thí sinh dự thi trên tổng số hơn 115.600 em đăng ký. Số thí sinh vắng mặt là 594 em. Sáng nay, có hai thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có một thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, một thí sinh mang tài liệu vào phòng thi.

Tin, ảnh: VÂN HÀ