Hơn 10 giờ, thí sinh đã hoàn thành bài thi và rời khỏi phòng thi. Đề thi được đánh giá là vừa sức học sinh, bám sát chương trình đã ôn tập. Em Trần Quang, học sinh Trường THCS Nam Trung Yên cho biết đề thi gồm 2 phần: Nghị luận văn học về tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, bàn về tình đồng đội đồng chí của 3 cô gái thanh niên xung phong. Phần nghị luận xã hội với một đoạn tâm sự giữa người bố với người con, yêu cầu thí sinh trình bày ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc cá nhân. Dù làm được bài nhưng Quang cho biết em dự tính chỉ đạt khoảng 6 điểm vì câu nghị luận khá khó khăn với người thích Toán như em.

leftcenterrightdel
Những thí sinh đầu tiên rời khu vực thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi. 

Theo nhận định của các thầy cô từ Hệ thống giáo dục HOCMAI, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay vẫn giữ nguyên như mọi năm. Kiến thức Văn học và Tiếng Việt bám sát chương trình Ngữ văn lớp 9, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kỳ 2. Phần I (6,5 điểm): Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là một văn bản tương đối quen thuộc với thí sinh, văn bản này đã xuất hiện nhiều lần trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Với yêu cầu tái hiện kiến thức của câu 1, 2, 4, các thí sinh sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào. Tuy nhiên, ở câu hỏi số 3 khi viết đoạn văn theo phép lập luận tổng – phân – hợp để phân tích về tình đồng đội của ba nhân vật Nho, Thao và Phương Định, các thí sinh cần lưu ý về dung lượng (khoảng 15 câu) tránh viết lan man, không làm rõ yêu cầu của đề. Phần II (3,5 điểm): Ngữ liệu được trích trong cuốn “Sống có giá trị” tương đối ngắn, thí sinh có thể hoàn thành được câu hỏi đọc – hiểu và tiếng Việt dễ dàng. Đề tài “Làm chủ cảm xúc” là vấn đề được quan tâm trong nhiều năm trở lại đây, thí sinh có thể dễ dàng tìm được các chứng cứ từ thực tế cuộc sống, đưa ra được quan điểm của bản thân để hoàn thành yêu cầu của đề bài.

Nhìn chung, với cấu trúc đề thi ổn định, các câu hỏi tương đối cơ bản, thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành được bài thi môn Ngữ văn trong khoảng thời gian quy định. Dự kiến phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 7 đến 8 điểm. Tuy nhiên, điểm chuẩn cũng vẫn là một vấn đề đáng quan tâm của kỳ thi năm nay.

leftcenterrightdel
Các em học sinh rời khu vực thi trong sự chào đón của phụ huynh và các tình nguyện viên. 

 

leftcenterrightdel
Những gương mặt đã giãn hơn sau bài thi đầu tiên. 

 

leftcenterrightdel
Rời phòng thi với tâm thế phấn khởi.  

Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên của kỳ thi, với điểm nhân hệ số 2. Môn thi được đánh giá có ý nghĩa rất quan trọng. Nhiều phụ huynh cho rằng, Ngữ văn là môn khó, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức tổng hợp cả trong sách vở lẫn thực tế từ đời sống nên khá lo lắng. Tuy nhiên, sau khi các con rời khỏi phòng thi với tâm trạng tốt, hầu hết phụ huynh cũng vui mừng.

Sau khi kết thúc bài thi đầu tiên, chiều 10-6, các em làm bài trắc nghiệm môn Ngoại ngữ trong 60 phút, bắt đầu từ 14 giờ.

Năm nay, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Năm học trước, toàn thành phố cũng có hơn 129.000 học sinh tham gia xét công nhận tốt nghiệp THCS, trong đó khoảng 105.000 học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Tin, ảnh: VÂN HÀ