Theo đề thi, cấu trúc môn Toán không gây bất ngờ cho thí sinh. Do được ôn luyện kỹ nội dung kiến thức và các dạng đề, nhiều thí sinh phấn khởi với phần thi của mình.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, quận Hoàn Kiếm, em Bảo Vân chia sẻ: “Em cảm thấy như trút được gánh nặng sau khi thi xong môn cuối của kỳ thi. Đề thi hôm nay cũng tương tự như tối qua em ôn lại nên không quá khó để vượt qua. Em ước tính được 9 điểm nếu câu c của bài hình học em làm đúng”.

leftcenterrightdel
Thí sinh phấn khởi vì đề thi quen thuộc. 

“Em thấy đề thi khá dễ. Phạm vi kiến thức môn Toán trong chương trình học. Hơn 80% các câu hỏi là kiến thức cơ bản, gồm nhận biết, thông hiểu, vận dụng mức độ bình thường. Câu hỏi vận dụng cao chiếm khoảng 7-8%. Những thí sinh học Toán khá sẽ không khó khăn để đạt 8 điểm”, em Phạm Tiến Mạnh, thí sinh tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm nhận xét.

Nhận xét đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán, một số giáo viên cho rằng, đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây. Cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã rất quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Mặt khác, đề thi có sự tăng nhẹ về độ khó so với năm 2022-2023, phân hóa tốt.

leftcenterrightdel
Những khuôn mặt hồ hởi rời phòng thi. 
leftcenterrightdel
 Cha mẹ là người luôn động viên, đồng hành cùng các con. 

Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục Hocmai nhận định: Với đề thi này, dự kiến mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng 6 - 7 điểm.

Cụ thể, bài 1 là dạng bài quen thuộc và không gây khó khăn cho thí sinh. Bài 2 giữ nguyên tính ổn định về độ khó và dạng bài. Ý đầu là bài toán giải bằng cách lập phương trình-hệ phương trình có yếu tố thực tế. Thí sinh cần có khả năng phân tích đề, chọn từ khóa và dữ kiện mấu chốt để giải quyết bài toán. Ý thứ 2 là câu hỏi liên quan đến hình học không gian, thí sinh chỉ cần vận dụng đúng công thức là tìm ra đáp án.

Bài 3 là các dạng bài quen thuộc và có sự tăng nhẹ về độ khó (ý 2b). Cấu trúc bài toán tương tự như các năm gần đây, gồm câu hỏi giải hệ phương trình đưa về bậc nhất và câu hỏi về sự tương giao giữa đồ thị hai hàm số, trong đó ý 2b đòi hỏi thí sinh phải nhanh nhạy trong quá trình biến đổi và vận dụng linh hoạt định lí Vi-et để xử lí.

Bài 4 tương tự như đề thi các năm, đây là một bài toán về hình học và các dạng bài xuất hiện trong các câu hỏi đều là dạng bài quen thuộc như chứng minh tứ giác nội tiếp, chứng minh góc bằng nhau, chứng minh đẳng thức và chứng minh song song. Và ý c của bài toán vẫn luôn là câu hỏi khó, dành để phân loại thí sinh.

Bài 5 vẫn là bài về bất đẳng thức và là câu hỏi có tính phân loại của đề. Bài toán tăng về độ khó và để giải bài này thí sinh cần vận dụng linh hoạt các kỹ năng biến đổi bất đẳng thức và áp dụng hợp lí, đúng thời điểm các dữ kiện đề bài đã cho.

leftcenterrightdel
Cha mẹ cũng vui mừng khi kỳ thi kết thúc.

Như vậy, qua 3 buổi thi, khoảng 115.000 thí sinh Hà Nội đã kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023- 2024.

Trong những ngày thi, điều kiện cơ sở vật chất chuẩn bị chu đáo, phòng thi thông thoáng, mát mẻ; cán bộ coi thi hướng dẫn nhẹ nhàng, tỉ mỉ; các lực lượng hỗ trợ (công an, tình nguyện viên...) luôn ân cần, hết lòng phục vụ là những ấn tượng tốt đẹp của thí sinh và phụ huynh tại kỳ thi.

Tin, ảnh: VÂN HÀ