Năm nay, Tổ chức QS tiếp tục mở rộng quy mô tham gia của các cơ sở giáo dục đại học toàn thế giới với 1.422 đại học được xếp hạng, tăng 122 trường so với năm 2022. Ngoài 6 tiêu chí xếp hạng như trước đây (danh tiếng với đồng cấp học thuật, danh tiếng với nhà tuyển dụng, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, trích dẫn bài báo, tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế), bảng xếp hạng QS WUR 2023  còn tăng thêm 2 tiêu chí xếp hạng mới là mạng lưới nghiên cứu quốc tế (international research network) và việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp (employment outcomes).

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng Đào tạo, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết: Năm nay, Tổ chức QS còn xếp hạng các đơn vị theo từng tiêu chí. Trong đó, thứ hạng cao nhất của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh là tiêu chí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp (employment outcomes) giữ vị trí 378 thế giới, tiếp sau là tiêu chí danh tiếng với đồng cấp học thuật hạng 408 và danh tiếng với nhà tuyển dụng hạng 491. Với các tiêu chí còn lại đều thuộc tốp 601+.

leftcenterrightdel
Sinh viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trong giờ nghiên cứu khoa học. 

Ngoài ra, đối với hai tiêu chí mới được Tổ chức QS bổ sung, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đang có lợi thế lớn với kết quả khá cao là 43.9/100 điểm và 33.6/100 điểm. Đây là thế mạnh của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và cũng là tiêu chí quan trọng của bảng xếp hạng QS World, QS Asia và QS Graduate Employability Ranking.

Trong năm nay, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã được Tổ chức QS vinh danh là một trong những đại học hàng đầu thế giới với 7 ngành học đạt vị trí cao. Đặc biệt, 6/7 ngành học này của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh được QS đánh giá kết quả xếp hạng đứng đầu Việt Nam. Trong đó, ngành Kỹ thuật Dầu khí của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh không chỉ đứng đầu Việt Nam mà còn đạt tốp 51-100 thế giới.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG