Theo số liệu tại Báo cáo Internet, tài nguyên Internet 2021, có 660 hệ thống mạng sử dụng IP/ASN độc lập kết nối với nhau hình thành Internet Việt Nam (tăng 20% so với năm 2020), gồm: Các doanh nghiệp ISP (Viettel, VNPT, FPT, CMC, Mobifone, Netnam…); mạng của các cơ quan nhà nước, chính phủ; các doanh nghiệp nội dung CDN, trung tâm dữ liệu IDC, ngân hàng, viện nghiên cứu, trường đại học … Các mạng trong nước kết nối với nhau thông qua các ISP và qua Trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX.

Tính đến tháng 11-2021, có 3 điểm VNIX (Trạm trung chuyển Internet quốc gia) tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và 1 điểm mở rộng tại VNPT TP Hồ Chí Minh. Tổng băng thông kết nối ~ 400Gbps; 50 mạng thành viên kết nối, tăng trưởng mạng thành viên kết nối tăng 8,7% so với năm 2020.

leftcenterrightdel
Những số liệu tiêu biểu năm 2021. Ảnh: VNNIC.

 

Tại Việt Nam, hệ thống DNS quốc gia là một trong các hạ tầng thông tin quan trọng quốc gia, được xem là trái tim của mạng Internet Việt Nam. Hệ thống DNS quốc gia được triển khai áp dụng các tiêu chuẩn, công nghệ mới gồm DNSSEC, Anycast, IPv6, … Bên cạnh việc ánh xạ tên miền thành địa chỉ IP và ngược lại, giúp kết nối và truy cập các dịch vụ trên mạng Internet.

Hệ thống DNS còn là nền tảng để triển khai các giải pháp xác thực, bảo mật thư điện tử (SPF, DKIM, DMARC), giúp chặn lọc thư rác (spam mail) và thư giả mạo (phishing mail). Ngoài ra, năm 2021, VNNIC triển khai 03 cụm máy chủ tên miền gốc (DNS Root) tại Việt Nam, kết nối với VNIX, giúp hỗ trợ truy cập dịch vụ tên miền không phụ thuộc vào các máy chủ DNS gốc đặt tại nước ngoài và tăng tốc đọ truy vấn tên miền “.vn” nhanh gấp 5-10 lần.

Số liệu thống kê, đo qua công cụ đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam (iSpeed by VNNIC) cũng cho thấy thời điểm hiện tại, IPv6 đã phổ biến đến người dân 100% các tỉnh, thành phố. Một số địa phương có tỷ lệ ứng dụng IPv6 cao trên 60% như Sóc Trăng, Điện Biên, Hậu Giang ….

Năm 2021, tổng thể tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Internet Việt Nam đạt 47% (Nguồn APNIC), xếp thứ 8 trên thế giới tăng hai bậc so với năm 2020, cao gấp 1.7 lần trung bình toàn cầu; gấp 2.3 lần trung bình khối ASEAN. Việt Nam tiếp tục thuộc top các quốc gia có kết quả triển khai IPv6 cao nhất toàn cầu.

Theo Báo cáo tài nguyên Internet, tên miền “.vn” với những giá trị tin cậy, tạo dựng niềm tin và trở thành lựa chọn hàng đầu cho các thương hiệu lớn tại Việt Nam (9/10 doanh nghiệp thuộc TOP Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2021 do Tạp chí VnEconomy bình chọn) đều sử dụng tin miền “.vn”; 85% website với tên miền quốc gia “.vn” được đánh giá tin cậy hơn so với Website tên miền quốc tế.

Trước nhu cầu cấp thiết về công cụ đo tốc độ mạng tin cậy tại Việt Nam, năm 2021, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chính thức công bố hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed by VNNIC. Hệ thống gồm công cụ đo trên Website (https://speedtest.vn; https://i-speed.vn) và ứng dụng i-Speed cung cấp miễn phí cho cộng đồng trên thiết bị di động. Với hệ thống gồm 50 điểm đo đặt tại VNIX và các ISP lớn, i-Speed là công cụ trung lập, phản ánh kết quả chính xác, khách quan tốc độ truy cập Internet. Hệ thống hiện có khoảng 270,000 người sử dụng, số mẫu đo hàng quý trung bình 1,5 triệu mẫu/quý.

HỒNG QUANG