Mười chủ đề được đề cập trong báo cáo bao gồm: Du lịch; Sức khoẻ; Đồ ăn; Tài chính; Việc làm; Giải trí; Thương mại điện tử; Xe cộ; Sự kiện và tin tức; Nhân vật. Những chủ đề này có sự thay đổi về nội dung và số lượng so với cùng kỳ năm 2022. Sự thay đổi này được Cốc Cốc ghi nhận dựa trên hành vi tìm kiếm thực tiễn của người dùng trên internet.

Nổi bật, “Chat GPT” là từ khóa được người Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trong 3 tháng đầu năm 2023, với mức tăng trưởng gấp 41 lần so với quý 4-2022. Điều này cho thấy “hiện tượng” Chat GPT vẫn đang tiếp tục được đông đảo người dùng quan tâm, sau thời điểm bùng nổ vào cuối năm ngoái. Các công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (MidJourney AI, Notion AI,...) và khả năng thay thế nhân sự của các công cụ này trong tương lai cũng thu hút nhiều sự chú ý. Cùng trong chủ đề việc làm, các chuyên trang tuyển dụng như “topcv” và “vieclam24h” là các từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trong quý.

leftcenterrightdel
“Chat GPT” là từ khóa được người Việt Nam tìm kiếm nhiều. 

 

Số liệu thống kê từ báo cáo của Cốc Cốc cho thấy vàng và giá vàng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất của chủ đề tài chính trong 3 tháng đầu năm 2023. Cụ thể, vào ngày “vía Thần Tài” (mồng 10 tháng Giêng), lượng tìm kiếm của các từ khoá liên quan đến vàng và giá vàng đã ghi nhận mức tăng trưởng đột biến. Đồng thời, với thời hạn nộp lệ phí vào ngày 30-1 hằng năm, “thuế môn bài” cũng lọt top từ khoá có sự tăng trưởng cao nhất về lượng tìm kiếm.

leftcenterrightdel
Lượng tìm kiếm của các từ khoá liên quan đến vàng và giá vàng đã ghi nhận mức tăng trưởng đột biến. 

Dẫn đầu các chủ đề tìm kiếm phổ biến nhất của người Việt Nam trong quý 1-2023 là giải trí với 56% tổng lượng tìm kiếm. Hai chủ đề phổ biến tiếp theo là tài chính và sức khoẻ với tỷ lệ lần lượt là 9% và 7%. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của người dùng cho nhu cầu tìm kiếm niềm vui và tận hưởng cuộc sống.

Số liệu thống kê từ báo cáo cho thấy “Taxi Driver 2” và “Nhà bà Nữ” là hai từ khoá đứng đầu ở lĩnh vực phim truyền hình và phim chiếu rạp đầu năm 2023. Trong đó, ở lĩnh vực chương trình truyền hình, hai chương trình có lượng tìm kiếm và mức tăng trưởng cao nhất là “Táo quân” và “2 Ngày 1 Đêm”.

Tương tự những quý trước, trong quý 1-2023, người dùng cũng quan tâm đến các nhân vật, sự kiện, tin tức có tính thời sự. Nổi bật có thể kể đến như: MCK, Mono, Miley Cyrus, Shakira...

Theo trình duyệt Cốc Cốc, tất cả những thông tin này là không định dạng danh tính, không làm ảnh hưởng tới an toàn thông tin của người dùng. Với những thống kê hữu ích, bản báo cáo của Cốc Cốc đã thể hiện đúng các vấn đề, sự kiện, những chuyển biến trong các lĩnh vực và trong chính suy nghĩ, hành vi của người dùng Việt Nam trên không gian mạng.

VĂN PHONG