Khán giả chính là người thân trong gia đình. Do điều kiện học trực tuyến nên phần thực hành thuyết trình được thực hiện trước màn hình máy tính và quay video bằng điện thoại. Bảo Ngọc trình bày nhiều vấn đề xuất phát từ suy nghĩ của bản thân, chẳng hạn: Vì sao khuyến khích các gia đình phân loại rác thải nhưng khi xe rác đi thu gom lại đổ lẫn vào nhau? Làm thế nào để có môi trường trong lành cho trẻ em ở nông thôn vui chơi?... Không chỉ trình bày rành mạch, tự tin, Bảo Ngọc còn đưa ra những câu hỏi khá bất ngờ so với lứa tuổi của em, thể hiện sự quan sát tinh tế trước vấn đề em quan tâm.

leftcenterrightdel
Em Lê Bảo Ngọc (thứ ba, từ trái sang) nhận hoa chúc mừng trong Đại hội Liên đội Trường Tiểu học Hòa Xá (xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội), nhiệm kỳ 2021-2022.

Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và rất hoạt ngôn là những cảm nhận của mọi người khi lần đầu tiếp xúc với Bảo Ngọc. Theo chia sẻ của chị Phùng Thị Hồng Anh, mẹ của Bảo Ngọc, từ nhỏ em đã hay nói, tự tin khi trò chuyện với người lớn. Nhận thấy con khá nhanh nhạy trong giao tiếp, chị đăng ký cho con học các kỹ năng mềm qua internet, nhất là các chương trình dạy ngoại ngữ. Nhờ vậy bé có điều kiện phát triển về ngôn ngữ.

Khi vào tiểu học, năm lớp 2, Bảo Ngọc đoạt giải nhì Cuộc thi “Trạng nhí” do cụm các trường phía nam (TP Hà Nội) tổ chức. Với khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, Ngọc được lựa chọn vào nhóm đại diện cho học sinh trong huyện tham gia giao lưu với học sinh toàn TP Hà Nội. Tại đây, em trình bày năng khiếu hát, múa, trò chuyện bằng tiếng Anh với nhiều bạn ở các trường khác nhau.

Nhờ kỹ năng nói rành mạch, tự tin khi bày tỏ cảm xúc, Bảo Ngọc tham gia rất nhiệt tình các hoạt động phong trào của nhà trường, liên đội. Đặc biệt, em thể hiện tốt vai trò người dẫn chương trình trong các buổi giao lưu văn nghệ, sinh hoạt tập thể. Để diễn giải các vấn đề lưu loát, em tự rèn luyện các kỹ năng nói trước đám đông. Nhiều lần, em đứng trước gương luyện giọng nói, điệu bộ, cử chỉ, dáng đi sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh.

Là liên đội trưởng, Bảo Ngọc thể hiện khả năng điều hành dứt khoát khi chỉ huy nghi thức đội, nhưng khi dẫn chương trình văn nghệ, tổ chức hoạt động vui chơi, em lại rất mềm mại, uyển chuyển, linh hoạt. Cô bé có nụ cười xinh cùng giọng nói truyền cảm luôn tạo được thiện cảm với mọi người. Thầy giáo Đỗ Quang Tuấn, Chủ nhiệm lớp 5B chia sẻ: “Em Lê Bảo Ngọc luôn năng động, có nhiều đóng góp trong các hoạt động của trường, lớp, được thầy cô và bạn bè quý mến. Em là một học sinh xuất sắc, một lớp trưởng gương mẫu”.

Hiện tại, Bảo Ngọc đang tham gia chương trình tập huấn trực tuyến nghi thức đội do Hội đồng Đội TP Hà Nội tổ chức nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho các liên đội trưởng. Đứng trước màn hình máy tính, em tích cực tập chỉ huy nghi thức đội theo hướng dẫn của giáo viên. Dù là tập huấn trực tuyến nhưng Bảo Ngọc rất say mê thực hành. Mọi đồ vật trong nhà được em tận dụng làm mô hình bố trí sắp xếp đội hình. Em tự thuyết trình, thục luyện động tác để khi trở lại trường có thể hướng dẫn các bạn trong liên đội.

Bài và ảnh: THƯ NGỌC