Qua kiểm tra, xác minh ban đầu, xác định chiếc điện thoại phát nổ khi đang sạc đó thuộc dòng máy Samsung J6 plus, màu đen, được gia đình nạn nhân mua từ năm 2017 đến nay.

Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nam Đàn cho biết, do vụ việc liên quan đến tử vong của học sinh, nên phía Công an và Viện Kiểm sát vào cuộc điều tra, khám nghiệm chi tiết, cẩn thận, nhằm xác định chính xác nguyên nhân tử vong và vì sao chiếc điện thoại phát nổ khi đang sạc.

leftcenterrightdel
 Học trực tuyến đang là một hình thức đào tạo phổ biến trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa: Giaoduc.net.vn

 

Bộ Giáo dục và đào tạo nói gì?

Liên quan đến sự việc đau lòng trên, trả lời trên Báo Dân trí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, trước tiên xin được chia sẻ mất mát to lớn đối với gia đình học sinh N. V Q, cá nhân Thứ trưởng Ngô Thị Minh rất đau buồn sau vụ học sinh tử vong do nổ điện thoại khi đang học trực tuyến. 

Đứng trên góc độ quản lý về mặt chuyên môn, việc học trực tuyến trong thời kỳ đại dịch của ngành giáo dục đang gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có máy móc và các thiết bị công nghệ. Nếu máy móc đó nằm trong khuôn khổ kiểm soát của Bộ GD-ĐT là chuyện khác. Thế nhưng hiện nay hầu như toàn dân đều dùng điện thoại và không biết các gia đình mua loại gì, có nguồn gốc ra sao, chất lượng máy móc như thế nào…, điều này ngành giáo dục không thể kiểm soát được. Hiện chúng tôi đã họp tiếp nhận các nguồn đầu tư để cung cấp đợt 1 với con số một triệu máy tính bảng chất lượng cho đối tượng học sinh khó khăn để học trực tuyến. Chất lượng số máy này mới thuộc khuôn khổ và tầm kiểm soát từ phía Bộ GD-ĐT. Còn lại những máy móc từ nguồn khác do các gia đình đang sử dụng, tôi nghĩ cần cả xã hội quan tâm chứ Bộ Giáo dục và Đào tạo không thể kiểm soát được.

Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An chỉ đạo khẩn

Trong khi đó, trả lời trên Vietnamnet, đồng chí Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho hay, sự việc diễn ra khiến ông rất buồn và rất đáng tiếc. Ngay sau sự việc học sinh lớp 5 ở Hà Nội bị điện giật tử vong tại nhà diễn ra hồi đầu tháng 9 năm nay, Sở GD-ĐT Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo các nhà trường về việc đảm bảo an toàn trong quá trình học trực tuyến. Sau sự việc này, Sở GD-ĐT tiếp tục nhắc nhở các nhà trường phối hợp với phụ huynh quan tâm tới vấn đề này hơn nữa.

Sáng nay sẽ cùng đoàn của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đến viếng, thăm hỏi gia đình của nam sinh lớp 5 ở huyện Nam Đàn tử vong khi điện thoại phát nổ trong lúc học trực tuyến.

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An chia sẻ: “Đây là sự việc đáng tiếc, xảy ra ngoài ý muốn khi học sinh ở nhà học trực tuyến trong thời điểm mưa bão. Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã yêu cầu các đơn vị giáo dục, nhà trường phối hợp với phụ huynh rà soát thiết bị dạy và học trực tuyến để đảm bảo an toàn".

Theo Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, trong bối cảnh học sinh phải học trực tuyến ở nhà và tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị điện thì vai trò của mỗi gia đình trong bảo đảm an toàn cho con em mình là đặc biệt quan trọng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An yêu cầu các nhà trường, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm nhắc nhở phụ huynh lưu ý nguồn điện, ổ điện đảm bảo an toàn khi cắm máy tính cho con học trực tuyến. Đồng thời, các gia đình cũng cần cố gắng bố trí thời gian theo dõi việc học tập của con trước, trong và sau giờ học trực tuyến; hướng dẫn con không dùng máy tính, điện thoại vừa sạc vừa học bởi sẽ không an toàn.

NGỌC ANH (tổng hợp)