Tại buổi làm việc, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT báo cáo những thành tích FPT đã nỗ lực đạt được trong năm 2023 - một năm đầy khó khăn với mọi doanh nghiệp. Năm 2023, FPT đạt doanh thu 52.618 tỷ tăng trưởng 19,6%; lợi nhuận 9.203 tỷ tăng 20,1% so với cùng kỳ. Điểm nhấn đặc biệt là doanh thu dịch vụ CNTT từ nước ngoài của FPT lần đầu đạt 1 tỷ USD, FPT đã mở rộng hiện diện ở 30 quốc gia trên toàn cầu. 

leftcenterrightdel

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ những thành tích FPT đạt được trong năm 2023. 

Theo ông Trương Gia Bình, trí tuệ nhân tạo (AI), chíp bán dẫn và công nghệ ô tô là ba hướng đi khối công nghệ FPT sẽ tập trung. Ở cả ba hướng đi này, FPT có nền tảng tích lũy qua nhiều năm. FPT có đội ngũ chuyên gia AI đông đảo, xây dựng trung tâm AI Quy Nhơn và tham gia vào liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi tạo. Trong dịp Tết qua, FPT có thêm hơn 170 chứng chỉ AI do NIVIDIA cấp và sẽ phấn đấu đạt con số hàng vạn chứng chỉ trong tương lai.

Ở lĩnh vực chip bán dẫn, FPT Semiconductor là công ty Việt Nam đầu tiên thiết kế chip thương mại hóa, có đơn đặt hàng 70 triệu chip cho Nhật Bản, Hàn Quốc…  và hợp tác với nhiều tổ chức, công ty tại Nhật Bản, Mỹ.

Nhận định về thành tựu của FPT trong năm 2023 với cột mốc doanh thu từ thị trường nước ngoài FPT đạt 1 tỷ USD Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho đây là bước tiến bứt phá đưa FPT vào thứ hạng khác, đẳng cấp khác trên toàn cầu. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Có thể nói, công nghệ số, chuyển đổi số, AI và sự kiên định với sức mạnh ban đầu đã giúp FPT thành công. Sự đặt cược của FPT vào AI, chip bán dẫn và công nghệ phần mềm ô tô, đặc biệt AI là chiến lược rất đúng đắn”.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dành nhiều kỳ vọng cho FPT trong chuyến thăm Tập đoàn FPT. 

Nói về di sản của FPT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định đó là Trường Hy Vọng. “Hơn 200 em bé mồ côi bố mẹ vì Covid-19 đang lớn lên trong trường mang tên Hy Vọng của FPT. Covid 19 hủy diệt nhưng cũng sinh ra mầm sống mới. Những mầm sống ấy đang lớn lên ở đây, trong chính FPT”, Bộ trưởng nói. 

Trong tương lai, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn FPT đưa công nghệ vào đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để thay đổi cuộc sống của trái đất cũng như xây dựng hạ tầng số, góp phần phát triển kinh tế số. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tin tưởng rằng, FPT sẽ thành công ở mảng AI - công nghệ chính và quan trọng nhất của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. AI phải được phổ cập như dịch vụ và trách nhiệm thuộc về các công ty công nghệ số như FPT.

Năm 2024 là sẽ năm đầu tiên Việt Nam thực hiện chiến lược quốc gia về công nghiệp bán dẫn. Đây là ngành công nghiệp nền tảng và là ngành công nghiệp trọng yếu quốc gia trong vòng 30-50 năm nữa. Theo Bộ trưởng, FPT muốn phát triển công nghiệp bán dẫn, công nghiệp điện tử phải có tầm nhìn lớn hơn và quyết tâm lớn hơn.

VĂN PHONG - LAN ANH 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.