Chiều 3-6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, hiện đang có nhiều lo lắng về sách giáo khoa, nhất là sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11, nguyên nhân một phần do các địa phương năm nay chọn sách chậm, một phần chờ phê duyệt giá ở một vài địa phương. Đến nay, các địa phương đã phê duyệt đầy đủ giá các loại sách.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần làm việc với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam để cùng tháo gỡ các khó khăn về sách giáo khoa. Trước hết, là sách các năm trước, không phải sách trong chương trình giáo dục phổ thông mới, việc in đã hoàn thành.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại họp báo.

Riêng sách dành cho lớp 4, lớp 8, lớp 11 là sách thuộc chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong tháng 6 sẽ in ấn được 80% số sách. Hiện nhà xuất bản đã lên kế hoạch tổ chức in ấn cho 20% sách còn lại và sẽ dựa trên cơ sở nhu cầu của các địa phương. Như vậy, việc in ấn sách giáo khoa sẽ hoàn thành đầy đủ, bảo đảm đủ số lượng cho việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trước câu hỏi, có hay không việc sắp tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chuẩn bị một bộ sách giáo khoa dùng nhiều năm cho học sinh, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, theo Nghị quyết số 122/2020/QH14, Quốc hội khóa XIV, khi thực hiện biên soạn sách giáo khoa theo phương thức xã hội hóa, nếu mỗi môn học cụ thể đã hoàn thành ít nhất một sách giáo khoa được thẩm định, phê duyệt theo quy định thì không triển khai biên soạn sách giáo khoa sử dụng ngân sách Nhà nước của môn học đó.

leftcenterrightdel

Quang cảnh cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ.

Đến nay, sách giáo khoa của 9/12 lớp đã được phê duyệt và đều có 3 bộ sách giáo khoa/môn học cụ thể. Trong tháng 6 sẽ tiếp tục thẩm định và phê duyệt 3 sách giáo khoa cho lớp 5, lớp 9, lớp 12. Như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện nghiêm Nghị quyết số 122/2020/QH14 của Quốc hội. “Hiện chưa có chỉ đạo của cấp có thẩm quyền nào về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có Thông báo số 176/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về vấn đề học phí và sách giáo khoa cho năm học mới. Theo đó, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động thực hiện các giải pháp bảo đảm đầy đủ sách giáo khoa, không để hiện tượng khan hiếm, thiếu sách giáo khoa cho năm học mới 2023 - 2024; kịp thời thông tin về tiến độ in, phát hành sách giáo khoa các lớp để nhân dân yên tâm, tạo sự đồng thuận xã hội.

HOÀNG CHUNG