Việc ký kết nhằm góp phần sớm đưa mạng 5G triển khai thương mại trên phạm vi toàn quốc, đồng thời đảm bảo mỹ quan đô thị, xã hội nói chung và tăng cường hiệu quả đầu tư hạ tầng của chính các doanh nghiệp. 

Với đặc điểm sử dụng băng tần có bước sóng milimet, vùng phủ sóng của các trạm thu phát sóng (BTS) 5G là vài trăm mét. Như vậy, so với bán kính vùng phủ các trạm 2G/3G/4G (từ 2-3km), đòi hỏi phải triển khai, lắp đặt rất nhiều trạm thu phát sóng 5G. Khi triển khai mạng 5G trên phạm vi rộng sẽ cần các trạm 5G Massive MIMO loại lớn và trạm thu phát sóng công suất nhỏ.

Về mặt kỹ thuật, những trạm loại lớn sử dụng rất nhiều anten (có thể lên đến hàng trăm hoặc hàng ngàn anten) lắp trên cột anten ngoài trời. Các loại trạm thu phát sóng công suất nhỏ có nhiều loại, thường lắp trên thân cột đèn, trên tường nhà... Do vậy, để giảm chi phí, tối đa hiệu quả cho các nhà mạng và đảm bảo mỹ quan, các nhà mạng viễn thông cần thiết triển khai dùng chung hạ tầng, vị trí lắp trạm 5G, đồng thời cần tính toán trong việc phối hợp, chia sẻ về kỹ thuật công nghệ và cơ chế phối hợp sử dụng chung hạ tầng mạng 5G.

Đại diện Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp viễn thông thực hiện tích cực, hiệu quả, trên cơ sở hợp tác, xây dựng để đạt được kết quả thử nghiệm tốt nhất, tạo tiền đề thuận lợi cho quá trình khai thác thương mại mạng 5G trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Đại diện các nhà mạng ký kết bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Cục viễn thông.

Trước đó, các doanh nghiệp viễn thông thỏa thuận tập trung vào hạ tầng thụ động (nhà trạm, cột anten, truyền dẫn…). Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai tiến hành thử nghiệm việc chia sẻ hạ tầng viễn thông ở lớp cao hơn như hạ tầng tích cực, thiết bị mạng truy nhập vô tuyến 5G… Việc triển khai thử nghiệm này sẽ góp phần đánh giá tổng thể các nội dung cần thiết cả về kỹ thuật và cơ chế phối hợp liên mạng để triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn quốc. Xét trên phạm vi khu vực Đông Nam Á và quốc tế, đây cũng là một trong các thỏa thuận đầu tiên về thử nghiệm dùng chung hạ tầng mạng 5G  giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Tính đến hết tháng 5-2021, các nhà mạng đã triển khai thử nghiệm thương mại và dịch vụ 5G tại 6 tỉnh, thành là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước và Thừa Thiên - Huế, tốc độ trung bình hiện đạt từ 500-600 Mbps nhanh hơn gấp 10 lần so với tốc độ truy cập của mạng 4G.

VĂN PHONG