Phát biểu khai mạc sự kiện, TS khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Vusta cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cũng là năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới của Hội đồng Trung ương Vusta. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã hạn chế rất lớn đến công tác triển khai thực hiện kế hoạch năm 2021, nhưng các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Vusta đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, chuyển đổi phương thức hoạt động, ứng phó với đại dịch Covid-19. Sự kiện được tổ chức để tổng kết hoạt động của Vusta năm 2021, đề xuất các giải pháp giúp các tổ chức khoa học và công nghệ vượt qua khó khăn, thách thức, chuyển đổi phương thức hoạt động, ứng phó với đại dịch Covid-19, hướng tới phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
TS khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc sự kiện.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra, nhiều tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Vusta đã và đang tổ chức các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật để đưa ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19, như: Viện Y dược Nano, Viện công nghệ VinIT, Viện Khoa học giáo dục và Môi trường, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ hóa sinh, Viện Y dược học phía Nam, Viện Nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam…

Đặc biệt, trong năm 2021, một số tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Vusta đã huy động được khoảng 5,5 triệu USD để thực hiện các dự án, các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Đối tác chính chủ yếu đến từ Hoa Kỳ, Nhật, Pháp, Australia, các doanh nghiệp nước ngoài.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh sự kiện.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao những kết quả của Vusta đã đạt được trong năm 2021. Nhiều năm qua, công tác chuyên môn như các dự án luật, các hoạt động giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã có sự tham gia tích cực của nhiều nhà khoa học, tổ chức thuộc Vusta.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu tại sự kiện.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Tuấn Anh đề nghị hai cơ quan tiếp tục tăng cường phối hợp tổ chức các tọa đàm, hội thảo khoa học. Ông cũng mong muốn Vusta tiếp tục chủ động giới thiệu các chuyên gia, các nhà khoa học và các tổ chức khoa học và công nghệ có tiềm lực để góp phần phục vụ hoạt động lập pháp, giám sát, thẩm tra các đề án, dự án quan trọng quốc gia mà Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội được phân công chủ trì thẩm tra.

Tại sự kiện, các chuyên gia cũng đã giới thiệu Đề án nghiên cứu và ứng dụng mô hình giải pháp chuyển đổi số phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc làm cho doanh nghiệp, cộng đồng do tác động của đại dịch Covid-19 giai đoạn 2021-2025; giới thiệu Mô hình nông nghiệp công nghệ cao... Cũng tại sự kiện đã diễn ra Lễ khen thưởng các tổ chức, cá nhân đã có thành tích xuất sắc năm 2021 và trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần cho sự phát triển của Vusta.

Tin, ảnh: LA DUY