Sinh ra và lớn lên ở vùng đất huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, sau khi tốt nghiệp THPT, Lam Điền đã ước mơ trở thành một bác sĩ quân y và phấn đấu không ngừng, chinh phục từng cột mốc bản thân đặt ra. Năm 2020, Lam Điền bước vào môi trường học tập và rèn luyện tại Học viện Quân y.

Trong các môn học, Lam Điền có niềm đam mê đặc biệt đối với bộ môn tiếng Anh. Ngoài việc tự học kiến thức trên lớp, trong sách vở, một bí quyết giúp Lam Điền nâng cao vốn kiến thức và khả năng giao tiếp ngoại ngữ, đó là tham gia các hoạt động ngoại khóa về môn tiếng Anh.

Điển hình như năm 2021, Lam Điền cùng với những người đồng đội tại Học viện Quân y tham gia và đạt giải nhất tại Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh trong Quân đội. Năm 2022, trong thành viên đội Olympic tiếng Anh của Học viện Quân y tham gia Hội thi Olympic tiếng Anh toàn quân, Lam Điền để lại ấn tượng cho khán giả trong phần thi video chào hỏi và đạt giải nhất toàn quân. Với thế mạnh ngoại ngữ, Lam Điền vinh dự khi được tham gia đội phiên dịch tại Triển lãm Quốc Phòng quốc tế Việt Nam 2022, lần đầu tiên được tổ chức tại nước ta với 170 đơn vị từ hơn 30 quốc gia trên thế giới.

leftcenterrightdel

Thượng sĩ Lê Vũ Lam Điền, học viên lớp DH54A, hệ 4, Học viện Quân y.

Nhớ về một kỷ niệm khó quên, Lam Điền chia sẻ đó là chuyến giao lưu kéo dài khoảng 1 tuần giữa các học viên Quân đội các nước Đông Nam Á diễn ra tại Australia vào tháng 4-2024. Lam Điền tâm sự: “Sau chuyến đi, bản thân tôi đã rút ra được nhiều bài học, đó là phong cách làm việc nhiệt huyết và tập trung cao độ; kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng quan trọng. Bản thân luôn giữ tác phong chính quy; phải thật sự chủ động, theo sát kế hoạch đã đề ra song biết linh hoạt khi xuất hiện yếu tố bất lợi. Về tầm nhìn phải thực tế và bao quát hơn”.

leftcenterrightdel
 Thượng sĩ Lê Vũ Lam Điền (áo trắng) trong chuyến từ thiện tặng quà các em nhỏ tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. 

Được biết, Lam Điền còn là thành viên tích cực trong tham gia các hoạt động thiện nguyện của học viện. Năm 2022-2023, trên cương vị là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu nhân đạo Học viện Quân y, Lam Điền cùng các thành viên đã hỗ trợ thành công cho nhiều chương trình hiến máu trong và ngoài học viện. Điển hình như đợt phát động phong trào hiến máu tình nguyện tuổi trẻ toàn quân năm 2023 tại Học viện Quân y, Lam Điền cũng là thành viên tích cực trong các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ nỗi đau cùng các bệnh nhi tại Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác.

Còn nhớ trong đại dịch Covid-19, phát huy tinh thần Học viện Quân y cùng cả nước chung sức, đồng lòng, phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, Lam Điền đã viết đơn xung phong tham gia chống dịch, với nhiệm vụ hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại các quận, huyện thuộc địa bàn Thủ đô Hà Nội và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các cấp ghi nhận, biểu dương.

Đại tá Nguyễn Hoàng Công, Chính trị viên Hệ 4, Học viện Quân y cho biết: “Ngoài hoạt động phong trào, Lam Điền còn là học viên tiêu biểu trong phong trào học tập và rèn luyện; kết thúc năm học 2022-2023, Lam Điền nhận học bổng Vallet danh giá, là cột mốc trên con đường chinh phục ước mơ lớn của bản thân”.

Thượng sĩ Lê Vũ Lam Điền vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2021 đến năm 2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: TRỌNG NGHĨA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.