Dự khai mạc kỳ thi có các đồng chí: PGS, TS Nguyễn Phong Điền, Phó giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, Phó chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hội thi Olympic Cơ học sinh viên toàn quốc; Thiếu tướng Lê Minh Thái, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự.

leftcenterrightdel
Quang cảnh khai mạc. 

Phát biểu khai mạc kỳ thi, Thiếu tướng Lê Minh Thái, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự khẳng định, tuy là nhà trường Quân đội nhưng Học viện Kỹ thuật Quân sự luôn chủ động tham gia các hoạt động chung như: Thi Olympic, Robocon, thi Khoa học kỹ thuật, lập trình phần mềm, cuộc đua số nhằm tăng cường sự hiểu biết, giao lưu hội nhập với các trường đại học trong nước và quốc tế.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lê Minh Thái, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự phát biểu khai mạc. 

Đối với phong trào thi Olympic, trong đó có Olympic Cơ học, Học viện Kỹ thuật Quân sự là một trong những cơ sở đào tạo tham gia từ rất sớm và đạt được nhiều thành tích ở các lần tham dự; đồng thời Học viện cũng đã nhận được sự tin tưởng của Hội Cơ học Việt Nam khi nhiều lần giao đăng cai tổ chức các kỳ thi và gần đây nhất là năm 2014. Năm 2023, Học viện Kỹ thuật Quân sự tiếp tục nhận vai trò chủ nhà của Hội thi Olympic Cơ học sinh viên toàn quốc lần thứ 33 khu vực miền Bắc, khẳng định uy tín, tinh thần trách nhiệm của Học viện đối với sân chơi Olympic nói chung và Olympic Cơ học nói riêng.

leftcenterrightdel
Các thí sinh tham dự kỳ thi. 

Hội thi Olympic cơ học diễn ra đồng thời ở ba khu vực: Miền Bắc (Học viện Kỹ thuật Quân sự đăng cai); miền Trung (Đại học Bách khoa Đà Nẵng đăng cai); miền Nam (Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long) đăng cai, diễn ra vào ngày 7-5. Tại miền Bắc: Tổng số môn thi: 12 môn (7 môn lý thuyết và 5 môn ứng dụng tin học).

leftcenterrightdel
Các thí sinh vào phòng thi. 

Ngay sau khi nhận được thông báo về kỳ thi, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xây dựng kế hoạch và phối hợp làm các công tác chuẩn bị. Đồng thời, Học viện cũng thành lập 12 đội tuyển tham gia tranh tài ở cả 7 môn thi lý thuyết và 5 môn thi ứng dụng tin học trong cơ học. Trong quá trình triển khai thực hiện, Học viện luôn nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình của Hội Cơ học Việt Nam, sự hợp tác chặt chẽ của các trường bạn, sự đồng hành chia sẻ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong cũng như ngoài Quân đội.

Đại diện các thí sinh tham dự kỳ thi, học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự khẳng định, kỳ thi không chỉ giúp phát hiện, khuyến khích các tài năng cơ học trẻ mà còn là cơ hội để sinh viên các học viện, trường đại học giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học.

Tin, ảnh: HỒNG UYÊN