Trả lời: Báo Quân đội nhân dân đã tìm hiểu nội dung câu hỏi của bạn và được Cơ quan Thường trực Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng là Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam thông tin lại như sau:

Chỉ tiêu, quy định tuyển sinh

Năm 2024, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo đại học quân sự của Học viện Hải quân là 250. Nhà trường tuyển sinh, đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học các ngành và chuyên ngành sau:

- Điều khiển tàu biển quân sự.

- Ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa với 4 chuyên ngành.

- Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông với 3 chuyên ngành.

- Ngành công nghệ kỹ thuật điện.

- Ngành kỹ thuật cơ khí động lực.

- Ngành chỉ huy tham mưu hải quân gồm các chuyên ngành:

+ Chỉ huy tàu cảnh sát biển;

+ Chỉ huy tàu biên phòng;

+ Chỉ huy tàu mặt nước hải quân.

Học viện Hải quân tuyển sinh nam thanh niên ngoài Quân đội trên cả nước và quân nhân tại ngũ đáp ứng các tiêu chuẩn về văn hóa, sức khỏe, lai lịch chính trị, độ tuổi theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh các vùng miền và các tổ hợp xét tuyển cụ thể như sau:

TT

Chuyên ngành đào tạo

Mã trường/ mã ngành

Tổ hợp xét tuyển

Chỉ tiêu

 

Ngành chỉ huy tham mưu hải quân

HQH/7860202

1. Toán, Lý, Hóa (A00)

2. Toán, Lý, Tiếng Anh (A01)

250

- Thí sinh nam, có nơi thường trú phía Bắc

 

100

- Thí sinh nam, có nơi thường trú phía Nam

 

150

leftcenterrightdel

Học viên trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Học viện Hải quân thực hành thao tác kéo buồm. Ảnh: qdnd.vn

Quy định về xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 của Học viện Hải quân:

- Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào học viện được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh trong nhóm các trường gồm: Học viện Hậu cần, Học viện Phòng không-Không quân (hệ chỉ huy tham mưu), Học viện Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

- Trong xét tuyển đợt 1, học viện chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.

- Thực hiện một điểm chuẩn chung giữa tổ hợp xét tuyển A00 và tổ hợp xét tuyển A01.

- Điểm trúng tuyển: Theo chỉ tiêu của khu vực phía Nam, phía Bắc.

- Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:

+ Tiêu chí 1: Thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

+ Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Lý cao hơn sẽ trúng tuyển.

+ Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Hóa hoặc môn tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển.

Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường báo cáo Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

- Năm 2024, Học viện Hải quân tuyển 20 chỉ tiêu đi đào tạo ở nước ngoài.

leftcenterrightdel
Giờ học của học viên Học viện Hải quân tại phòng học chuyên dùng của Khoa Hàng hải. Ảnh: qdnd.vn

Về Học viện Hải quân

Học viện Hải quân có trụ sở tại phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Điện thoại: 069.754.636, 0258.388.1425; email: tshvhq@gmail.com; website: http://www.hocvienhaiquan.edu.vn.

Học viện Hải quân tiền thân là Trường Huấn luyện bờ biển, được thành lập ngày 26-4-1955. Trong quá trình xây dựng chiến đấu và trưởng thành, trường đã có sự phát triển không ngừng. Tháng 7-1967 trường được đổi tên thành Trường Sĩ quan Hải quân. Tháng 4-1993 được nâng cấp thành Học viện Hải quân. Hiện nay, Học viện Hải quân được giao nhiệm vụ đào tạo các bậc học: Tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng và các loại hình đào tạo, bổ túc cán bộ theo chức vụ cho Quân đội và Quân chủng Hải quân. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ giúp Hải quân Hoàng gia Campuchia.

Trong thời kỳ đổi mới, Học viện Hải quân đã tập trung xây dựng trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín của Quân chủng Hải quân, Quân đội và hệ thống giáo dục quốc gia.

Hơn 60 năm qua, Học viện Hải quân đã đào tạo cho Quân chủng Hải quân, Quân đội hàng vạn cán bộ, sĩ quan, nhân viên kỹ thuật. Học viên được đào tạo từ Học viện đã trở thành lực lượng nòng cốt của Quân chủng Hải quân, đóng góp to lớn vào thắng lợi của các cuộc kháng chiến cứu nước trước đây và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc hiện nay. Nhiều học viên được đào tạo tại Học viện đã trở thành các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong Quân đội; trở thành các nhà khoa học có uy tín trong và ngoài Quân đội.

Học viện Hải quân đã được tặng thưởng những danh hiệu, phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Quân công hạng Nhất; 2 Huân chương Quân công hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất; 2 Huân chương Chiến công hạng Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba...

Học viện Hải quân có đội ngũ cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục và đào tạo. Hiện nay, 100% giảng viên của Học viện có trình độ đại học, trong đó có trên 80% có trình độ sau đại học với 2 giáo sư, 9 phó giáo sư, 2 Nhà giáo Nhân dân, 10 Nhà giáo Ưu tú.

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Nhà trường Quân đội xem các tin, bài liên quan.