Trả lời: Báo Quân đội nhân dân đã tìm hiểu nội dung câu hỏi của bạn và được Cơ quan Thường trực Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng là Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam thông tin lại như sau:

Quy định chung về điểm chuẩn tuyển sinh

- Thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài Quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam/nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ); theo thí sinh có nơi thường trú ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có nơi thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo nơi thường trú trước khi nhập ngũ (chỉ tiêu, thông tin tuyển sinh cụ thể của các nhà trường đã được Báo Quân đội nhân dân đăng tải đầy đủ trong chuyên mục Giáo dục-Khoa học/Nhà trường Quân đội).

- Thí sinh được tính điểm chuẩn theo nơi thường trú ở khu vực phía Nam (từ tỉnh Quảng Trị trở vào), thời gian đăng ký thường trú ở khu vực phía Nam (tính đến tháng 9-2024) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên, phải học tập năm lớp 12 và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

leftcenterrightdel
Học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2 diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có bắn đạn thật. Ảnh: qdnd.vn

Một số quy định riêng

Quy định riêng được áp dụng với xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển học bạ trung học phổ thông.

- Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển A00 (Toán, Lý, Hóa) và tổ hợp xét tuyển A01 (Toán, Lý, tiếng Anh): Thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp xét tuyển A00 và tổ hợp xét tuyển A01.

- Học viện Khoa học quân sự:

+ Các ngành đào tạo ngoại ngữ: Thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước.

+ Thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, tiếng Anh) vào đào tạo ngành trinh sát kỹ thuật.

Tổ hợp D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) và D02 (Toán, Văn, tiếng Nga) vào đào tạo ngành ngôn ngữ Nga.

Tổ hợp D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) và D04 (Toán, Văn, tiếng Trung Quốc) vào đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc.

- Học viện Quân y thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ theo từng khu vực tuyển sinh cho cả 2 tổ hợp xét tuyển B00 (Toán, Hóa, Sinh) và A00 (Toán, Lý, Hóa) khi xét tuyển vào đào tạo ngành bác sĩ đa khoa.

- Trường Sĩ quan Không quân: Đối với đào tạo trình độ đại học thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung cho thí sinh có nơi thường trú ở khu vực phía Bắc và thí sinh có nơi thường trú ở khu vực phía Nam. Đối với đào tạo trình độ cao đẳng thực hiện điểm chuẩn riêng cho thí sinh có nơi thường trú ở khu vực phía Bắc và thí sinh có nơi thường trú ở khu vực phía Nam.

leftcenterrightdel
Học viên Học viện Quân y diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp cuối khóa. Ảnh: qdnd.vn

Các tiêu chí phụ

Quy định này áp dụng với xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển học bạ trung học phổ thông.

Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:

- Tiêu chí 1:

+ Đối với trường có tổ hợp C00 (Văn, Lịch sử, Địa lý) thì thí sinh có điểm thi môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

+ Đối với trường có tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, tiếng Anh) thì thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

+ Một số trường áp dụng tiêu chí phụ riêng như sau:

* Học viện Khoa học quân sự xét tuyển theo tổ hợp các môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ (môn ngoại ngữ là môn thi chính nhân hệ số 2) thì thí sinh có điểm môn ngoại ngữ cao hơn sẽ trúng tuyển.

* Học viện Quân y xét tuyển theo 2 tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và B00 (Toán, Hóa, Sinh) thì thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

* Trường Sĩ quan Chính trị xét tuyển theo tổ hợp D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) thì thí sinh có điểm môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Tiêu chí 2:

Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, như sau:

+ Đối với trường có tổ hợp C00 (Văn, Lịch sử, Địa lý) thì thí sinh có điểm thi môn Lịch sử cao hơn sẽ trúng tuyển.

+ Đối với trường có tổ hợp các môn xét tuyển A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, tiếng Anh) thì thí sinh có điểm thi môn Lý cao hơn sẽ trúng tuyển.

+ Một số trường áp dụng tiêu chí phụ riêng như sau:

* Học viện Khoa học quân sự xét tuyển theo tổ hợp các môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ thì thí sinh có điểm môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

* Học viện Quân y xét tuyển theo 2 tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và B00 (Toán, Hóa, Sinh): Thí sinh có điểm thi môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển.

* Trường Sĩ quan Chính trị xét tuyển theo tổ hợp D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) thì thí sinh có điểm môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Tiêu chí 3:

Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3, như sau:

+ Đối với trường có tổ hợp C00 (Văn, Lịch sử, Địa lý) thì thí sinh có điểm thi môn Địa lý cao hơn sẽ trúng tuyển.

+ Đối với trường có tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, tiếng Anh) thì thí sinh có điểm thi môn Hóa hoặc môn tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển.

+ Một số trường áp dụng tiêu chí phụ riêng như sau:

* Học viện Khoa học quân sự xét tuyển theo tổ hợp các môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ thì thí sinh có điểm môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

* Học viện Quân y xét tuyển theo 2 tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và B00 (Toán, Hóa, Sinh) thì thí sinh có điểm thi môn Lý hoặc môn Sinh cao hơn sẽ trúng tuyển.

* Trường Sĩ quan Chính trị xét tuyển theo tổ hợp D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) thì thí sinh có điểm môn tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển.

Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu thì Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.