Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, đến thời điểm hiện nay, công tác TSQS năm 2022 đã được triển khai thực hiện như thế nào?

Thiếu tướng, TS Nguyễn Văn Oanh: Rút kinh nghiệm những năm trước, năm 2022, Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã chủ động, kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương, đơn vị, các học viện, trường tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ TSQS, do vậy, công tác TSQS được thực hiện đúng kế hoạch, bảo đảm tiến độ, chất lượng, đến nay đã đạt được những kết quả tích cực.

Cụ thể, Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã chủ động ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh; tổ chức hội nghị triển khai công tác TSQS từ tháng 2-2022. Công tác tuyên truyền, hướng nghiệp được thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú, như: Xây dựng phim tuyên truyền về công tác TSQS gửi ban TSQS các địa phương; phát hành tài liệu “Những điều cần biết về TSQS vào đào tạo đại học, cao đẳng trong các trường Quân đội”, tài liệu “Hỏi-Đáp về công tác TSQS vào các trường Quân đội”; Cục Nhà trường phối hợp với các cơ quan báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng để tư vấn, hướng nghiệp kịp thời cho thí sinh.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, TS Nguyễn Văn Oanh. 

Từ ngày 13-4 đến 14-5-2022, đoàn kiểm tra của Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã kiểm tra công tác sơ tuyển và tuyên truyền, hướng nghiệp tại Hải Dương, Điện Biên và Bình Định. Các học viện, trường cũng đã tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến tuyên truyền, hướng nghiệp tại các trường THPT... Đến ngày 20-5, các địa phương, đơn vị đã hoàn thành công tác sơ tuyển. Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã tổ chức giao nhận hồ sơ thí sinh khu vực phía Bắc vào ngày 3-6, khu vực phía Nam vào ngày 6-6. Các học viện, trường và các đơn vị, địa phương đã tổ chức giao nhận hồ sơ đăng ký sơ tuyển, TSQS khối đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp quân sự năm 2022 theo đúng kế hoạch.

PV: Công tác TSQS năm 2022, nhất là việc đăng ký xét tuyển có điểm gì đáng lưu ý, thưa đồng chí?

Thiếu tướng, TS Nguyễn Văn Oanh: Năm 2022, công tác TSQS cơ bản thực hiện như năm 2021 về tổ chức tuyển sinh, sơ tuyển, phương thức tuyển sinh và tổ chức xét tuyển. Các trường quân đội tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thực hiện theo quy định tại Điều 74 Thông tư số 59/2021/TT-BQP ngày 11-6-2021 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Năm 2022, tổng chỉ tiêu TSQS là 4.742, trong đó đào tạo tại các trường quân đội là 4.475; gửi đi đào tạo ở nước ngoài là 180; gửi đi đào tạo tại các trường ngoài quân đội là 87.

Có hai điểm mới so với năm 2021. Thứ nhất, về đăng ký xét tuyển: Năm 2022, sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT (tổ chức vào ngày 7 và 8-7) thì thí sinh mới đăng ký xét tuyển đại học. Cần lưu ý, các trường quân đội chỉ xét tuyển thí sinh đã qua sơ tuyển và chỉ xét tuyển nguyện vọng 1, do vậy, nếu thí sinh không qua sơ tuyển hoặc đã qua sơ tuyển, tham gia TSQS mà đăng ký không phải là nguyện vọng 1 vào trường quân đội thì không hợp lệ. Khi thực hiện đăng ký xét tuyển trên Cổng dịch vụ công quốc gia, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và các em học sinh tham dự buổi tư vấn tuyển sinh quân sự tại TP Điện Biên Phủ (Điện Biên), tháng 4-2022. Ảnh: NGUYỄN HƯƠNG 

Trường hợp muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sang một trường quân đội khác thì chỉ được điều chỉnh trong cùng một nhóm trường, như sau: Nhóm 1 là 13 trường không lấy thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị, gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không-Không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1 (đối với thí sinh có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía Bắc), Lục quân 2 (đối với thí sinh có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía Nam), Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh. Nhóm 2 gồm 4 học viện (thí sinh có thể mắc tật cận thị không quá 3 đi-ốp): Kỹ thuật Quân sự, Quân y, Khoa học Quân sự, Phòng không-Không quân (hệ kỹ sư hàng không). Điểm mới thứ hai là năm 2022, Học viện Khoa học Quân sự có tuyển sinh đào tạo ngành quan hệ quốc tế với 11 chỉ tiêu (9 nam, 2 nữ); Học viện Quân y tuyển sinh 10 chỉ tiêu (thí sinh nam) gửi đi đào tạo ngành y học dự phòng tại các trường đào tạo y khoa ngoài quân đội.

PV: Đồng chí có lời khuyên gì đối với các quân nhân tham gia TSQS năm nay?

Thiếu tướng, TS Nguyễn Văn Oanh: Trong tổng số hơn 17.000 hồ sơ đăng ký TSQS vào đào tạo đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2022 thì có gần 500 hồ sơ của quân nhân. Hiện nay đang bước vào giai đoạn “nước rút”, mỗi quân nhân cần chú ý giữ gìn sức khỏe, tận dụng tối đa thời gian để ôn tập. Các cơ quan, đơn vị cần tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời phối hợp với gia đình nhằm định hướng nghề nghiệp cho quân nhân, để quân nhân lựa chọn được nguyện vọng, trường học phù hợp với năng lực, sở trường, tránh bỏ lỡ cơ hội vì mỗi người chỉ được đăng ký một nguyện vọng vào trường quân đội...

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

PHƯƠNG HIỀN (thực hiện)