Bà vừa bị tai nạn phải thay khớp háng nên việc đi lại rất khó khăn, không thể di chuyển đến trụ sở công an để làm CCCD. Bà cho biết, có CCCD gắn chip, các thủ tục về bảo hiểm, chế độ, chính sách khác sẽ được làm thuận lợi hơn.

Theo Thượng úy Trần Lăm Vủ, Bí thư Chi đoàn Công an phường 12, quận Gò Vấp, cùng với cấp đổi CCCD gắn chip tại trụ sở, đơn vị tổ chức 3 tổ công tác đến tận nhà những người già, khuyết tật, đau yếu, neo đơn... để hỗ trợ làm CCCD gắn chip, vừa nhằm giúp đỡ bà con, vừa đẩy nhanh tiến độ công tác này trên địa bàn.

Hiện nay, các lực lượng của Công an TP Hồ Chí Minh đang tập trung triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06). Các đội hình tình nguyện chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ trẻ đã đến tận nhà những người dân gặp khó khăn về di chuyển để hỗ trợ làm CCCD gắn chip, đồng thời kết hợp tuyên truyền cho các hộ gia đình về mã định danh, sự cần thiết và những ưu điểm, tiện ích của CCCD gắn chip đối với cuộc sống của người dân.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hồ Chí Minh hỗ trợ làm căn cước công dân gắn chip tại nhà cho người già yếu. 

Theo Trung úy Phan Đình Linh, Phó bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh, Chương trình “Tuổi trẻ Công an Thành phố xung kích trong thực hiện Đề án 06” đang được cán bộ, chiến sĩ trẻ trong toàn lực lượng Công an Thành phố, từ cấp phường trở lên tích cực thực hiện. Hoạt động này giúp người dân hiểu rõ lợi ích của việc chuyển đổi, số hóa các thủ tục hành chính và tích cực tham gia, đồng hành, ủng hộ lực lượng công an trong việc cấp, đổi CCCD gắn chip, cũng như góp phần giữ gìn an ninh trật tự.

Là một trong những đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác này, cách làm của Công an quận 10 là phối hợp với UBND các phường tổ chức tuyên truyền về Đề án 06, tăng cường bám địa bàn, tích cực rà soát và triển khai cấp CCCD gắn chip tại nhà kết hợp hỗ trợ hướng dẫn tạo lập tài khoản định danh cá nhân cấp 2 cho người lớn tuổi, người yếu thế. Công an quận 10 còn xây dựng các áp phích tuyên truyền qua các hội, nhóm trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh lưu động tại các phường; đăng tin, bài, clip tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến, in và phát tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền về Đề án 06 đến các hộ gia đình trên địa bàn.

Quá trình hỗ trợ làm CCCD gắn chip tại nhà người dân thường gặp khó khăn trong việc chụp ảnh do thiếu ánh sáng, không gian không phù hợp... Các đơn vị đã tích cực vận động ủng hộ nhiều thiết bị chiếu sáng phục vụ các tổ công tác lưu động chụp ảnh làm CCCD gắn chip tại nhà. Với những người sức khỏe yếu, không thể ngồi dậy, cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng hỗ trợ để bảo đảm tư thế, căng phông nền phục vụ chụp ảnh.

Đến nay, Công an TP Hồ Chí Minh đã thực hiện làm CCCD gắn chip điện tử cho hơn 90% số công dân theo quy định. Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, dù gặp một số khó khăn trong triển khai Đề án 06 nhưng các đơn vị và tổ chức Đoàn Thanh niên trong lực lượng Công an Thành phố đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ. Hoạt động của các tổ công tác lưu động làm CCCD gắn chip tại nhà cho người yếu thế, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân tham gia sử dụng các dịch vụ công trực tuyến là rất thiết thực, hiệu quả.

Bài và ảnh: KHÁNH GIANG