Hội thảo nằm trong chuỗi chương trình phát triển doanh nghiệp số - Go Digital, do Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh (HBA) phối hợp với Liên minh Chuyển đổi số DTS, Công ty Giải pháp Chuỗi cung ứng Smartlog tổ chức.

leftcenterrightdel
 Các chuyên gia về chuyển đổi số giao lưu với đại biểu doanh nghiệp, doanh nhân và báo chí.

Hội thảo là hoạt động nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết, giúp lãnh đạo và cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp sản xuất định hướng, lập kế hoạch, triển khai có hiệu quả ngày càng tốt hơn lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp.

Cuộc hội thảo có sự tham gia của nhiều khách mời là các diễn giả, lãnh đạo của Hiệp hội các Doanh nghiệp HBA, Liên minh chuyển đổi số, Công ty Giải pháp Chuỗi cung ứng cùng đại diện hơn 100 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Các đại biểu doanh nghiệp, doanh nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, đối thoại với những chuyên gia, nhà quản lý, diễn giả… có uy tín và kinh nghiệm về lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, chuyển đổi số, logistics… như: Ông Đào Xuân Đức, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội các Doanh nghiệp khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Phương Dung, Tổng thư ký Hiệp hội các Doanh nghiệp khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh; ông Phạm Trọng Quý Châu, Trưởng ban Chuyển đổi số Hiệp hội các Doanh nghiệp khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó trưởng ban Chuyển đổi số HBA - Giám đốc điều hành Liên minh Chuyển đổi số DTS; ông Đỗ Huy Bình, Tổng giám đốc Công ty Giải pháp chuỗi cung ứng Smartlog; bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Phó tổng giám đốc Công ty Giải pháp Chuỗi cung ứng Smartlog; Nguyễn Hoàng Giang - Tổng Giám Đốc Công ty TNHH MTV Thương Mại Bia Sài Gòn (SATRACO); ông Nguyễn Trường Hải, Tổng giám đốc Công ty TNHH Saint-Gobain Việt Nam; ông Mr. James Crafter, Chuyên gia tư vấn cao cấp của TMX, đơn vị tư vấn hàng đầu về chuỗi cung ứng và chuyển đổi số; ông Hamza Harti, Giám đốc điều hành Công ty TNHH FM Supply Chain Việt Nam…

leftcenterrightdel

Cuộc hội thảo có sự tham gia của nhiều diễn giả quốc tế với những chia sẻ kinh nghiệm rất bổ ích về chuyển đổi số doanh nghiệp. 

Phần trình bày của các diễn giả tại hội thảo đã khẳng định: Vai trò chuyển đổi số trong hoạt động logistics ngày càng được Chính phủ và các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là giai đoạn hậu Covid-19. Theo “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, logistics là 1 trong 8 ngành cần được ưu tiên chuyển đổi số trước.

Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực này đã và đang thực hiện quá trình chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như cải thiện hoạt động quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Xuân Đức, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội các Doanh nghiệp khu vực TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đang dẫn đến một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Cuộc cách mạng này vừa là thách thức, vừa tạo cơ hội cho các doanh nghiệp chuyển đổi phương thức tổ chức sản xuất truyền thống. Đây cũng là dịp để giới doanh nghiệp cùng khám phá, nắm bắt cơ hội, khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong và ngoài nước”.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Trên thực tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics không hề có một mô hình mẫu nào cho tất cả doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
 Theo các chuyên gia, chuyển đổi số vừa là thách thức, vừa là cơ hội của tiến trình phát triển. Các doanh nghiệp phải biết nắm bắt cơ hội để vượt lên.

Ông Đỗ Huy Bình, Tổng giám đốc công ty Giải pháp chuỗi cung ứng Smartlog, cho biết: Có 3 thách thức to lớn cho việc chuyển đổi số ngành logistics tại Việt Nam trong tương lai. Cụ thể, ông chia sẻ: “Các thách thức này bao gồm “lên mây” và chuyển đổi tư duy platform, chuẩn hóa vận hành và đội ngũ nhân sự”.

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn (SABECO) khẳng định: Việc chuyển đổi số ngành logistics là hành trình dài, khó khăn mà bất kể doanh nghiệp nào muốn phát triển đều phải vượt qua. Để bắt đầu hành trình này, doanh nghiệp cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng về đội ngũ nhân sự, năng lực, tư duy, ngân sách, truyền thông... Việc chuẩn bị dữ liệu một cách chi tiết sẽ giúp quá trình chuyển đổi đạt hiệu quả cao.

SABECO đã chính thức khởi động chuyển đổi số từ năm 2020 nhằm cải thiện cách thức làm việc thông qua việc tối ưu hóa, chuẩn hóa và tự động hóa các quy trình, bắt đầu từ chuỗi cung ứng, vận hành kho bãi, bán hàng và hệ thống kinh doanh thông minh.

leftcenterrightdel
 Thúc đẩy chuyển đổi số vừa là xu thế của nền kinh tế, vừa là lựa chọn tất yếu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trường Hải, Tổng giám đốc công ty TNHH Saint-Gobain Việt Nam cũng cho biết, việc chuyển đổi số của doanh nghiệp muốn thành công thì cần tập trung vào việc phục vụ và nâng cao trải nghiệm khách hàng, từ đó tăng nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ. “Chúng tôi bắt đầu bằng tư duy làm thế nào để khách hàng không phải lo về vấn đề vận chuyển, hành trình của xe chứ không chỉ là áp dụng công nghệ, hệ thống vào quy trình”, ông Nguyễn Trường Hải nhấn mạnh.

Bài, ảnh: TÙNG SƠN - DƯƠNG DIỄM