Một trong những sáng kiến nổi bật là phần mềm kiểm soát người ra, vào cảng. Phần mềm này cho phép kiểm tra, kiểm soát thuyền viên, hành khách và người lên, xuống tàu tại cổng cảng, chốt kiểm soát bằng công nghệ mã vạch; thống kê, báo cáo, tra cứu thông tin, chia sẻ, lưu trữ dữ liệu. Thực tiễn áp dụng phần mềm giúp giảm bớt ùn tắc lượng người ra, vào tại khu vực cổng cảng, chốt kiểm soát; nắm chắc và quản lý chặt chẽ nhân sự ra, vào cảng, xuống tàu làm việc; bảo đảm văn minh, chuyên nghiệp, tự động hóa công tác kiểm soát; nâng cao năng suất làm việc, tiết kiệm thời gian và giảm quân số trực cho lực lượng biên phòng. Hiện nay, phần mềm kiểm soát người ra, vào cảng đã được triển khai ở hầu hết các cổng cảng, chốt kiểm soát tàu khách, tàu quân sự tại TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Trung tá QNCN Trần Trọng Mỹ tích cực nghiên cứu các phần mềm ứng dụng vào công tác chuyên môn. 

Trung tá QNCN Trần Trọng Mỹ chia sẻ: "Trước đây, đơn vị sử dụng công nghệ thẻ từ, nhưng đã lạc hậu và ứng dụng đi kèm không có các tiện ích thống kê, tra cứu, tổng hợp. Trong khi đó, lưu lượng hành khách, thuyền viên, người ra, vào cảng ngày càng nhiều, gây khó khăn cho công tác kiểm soát. Bởi vậy, tôi đã dành thời gian nghiên cứu, thiết kế phần mềm kiểm soát người ra, vào cảng nhằm hỗ trợ hiệu quả công tác chuyên môn của đơn vị. Từ khi áp dụng phần mềm, công việc của biên phòng cửa khẩu cảng càng thêm thuận tiện, an toàn, đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, kiểm soát ở cảng và các chốt”.

Ngoài phần mềm kiểm soát người ra, vào cảng, anh Mỹ còn nghiên cứu phát triển và thiết kế nhiều phần mềm khác, như: Phần mềm quản lý tàu, thuyền đến và đi; phần mềm cấp giấy phép; phần mềm quản lý visa, thẻ đi bờ; phần mềm quản lý lệ phí, các loại giấy phép... Các phần mềm nghiệp vụ này đều xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn công việc và được áp dụng rộng rãi trong hoạt động quản lý, kiểm tra, kiểm soát của Bộ đội Biên phòng cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh, góp phần tiết kiệm thời gian, nhân lực. Ngoài ra, các phần mềm đều được thiết kế có giao diện tự động, thân thiện, dễ sử dụng để tất cả cán bộ, chiến sĩ có thể thao tác không hạn chế trình độ công nghệ thông tin.

Với những thành tích trong nghiên cứu, phát triển phần mềm nghiệp vụ, Trung tá QNCN Trần Trọng Mỹ được đồng nghiệp gọi thân thiện là “chuyên gia” của những phần mềm hữu ích. Năm 2023, anh được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Bài và ảnh: THÀNH HIỂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.