Giáo viên là cán bộ và trí thức trẻ tình nguyện của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 5, Quân khu 4. Giáo viên nhiệt tình giảng dạy, học viên chăm chỉ học tập, tiếng đánh vần, đọc chữ vang lên giữa không gian yên tĩnh của núi rừng biên cương...

Bà Ngân Thị Kiềm năm nay 56 tuổi, là học viên lớn tuổi nhất của lớp học ở bản Qua. Với bà, việc cầm bút khó hơn nhiều so với cầm cuốc làm rẫy, làm ruộng hay nhuộm vải, nhưng bà đi học rất đầy đủ. Trò chuyện với chúng tôi, bà Kiềm cho biết: “Trước đây tôi không biết đọc, biết viết, không biết tính toán, những lúc lên xã làm thủ tục, hồ sơ gặp nhiều khó khăn. Biết tin Đoàn KT-QP 5 mở lớp học xóa mù chữ tại bản, tôi đã đăng ký tham gia. Bây giờ tôi đã biết đọc, biết viết, thuộc bảng chữ cái và có thể làm những phép tính đơn giản rồi...”. Chị Hà Thị Ban, 27 tuổi cùng với con gái 7 tuổi cũng đến lớp học đều đặn, mặc dù hằng ngày phải lo làm nương rẫy và chăm lo cuộc sống cho gia đình. Chị Ban chia sẻ: “Ngày trước, vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi không được đi học, không biết chữ. Nhờ có bộ đội tổ chức lớp học mà giờ đây tôi đã có thể đánh vần, đọc được chữ, hai mẹ con có thể cùng nhau học bài...”. 

leftcenterrightdel
 Cán bộ và trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5 hướng dẫn người dân học tập.

 

Cũng như bà Kiềm và chị Ban, khi biết tin có lớp học xóa mù chữ, gần 100 chị em ở bản Qua, bản Pọng, bản Sáng của xã Quang Chiểu đã đăng ký tham gia. Lớp học bắt đầu từ 19 giờ 30 phút và kết thúc lúc 22 giờ, kéo dài trong 3 tháng. Chị Hoàng Thị Hoàn, trí thức trẻ tình nguyện của Đoàn KT-QP 5, một trong những giáo viên của lớp học, cho biết: “Tôi là người dân địa phương, am hiểu phong tục, tập quán, có thể giao tiếp bằng tiếng dân tộc Thái với bà con nên việc giảng dạy khá thuận lợi. Ngoài việc học vào buổi tối, nhiều chị em còn đề nghị chúng tôi dạy kèm thêm vào buổi chiều. Đó là động lực để chúng tôi cố gắng hơn trong quá trình giảng dạy. Sau thời gian học tập, đa số học viên của lớp đã biết đánh vần, một số chị đã đọc được đoạn văn ngắn, làm được phép tính cộng, trừ đơn giản”.

Khóa học xóa mù chữ do Đoàn KT-QP 5 tổ chức có gần 100 học viên tham gia, chia làm 3 lớp tại 3 bản (bản Qua, bản Pọng, bản Sáng) của xã Quang Chiểu, phần lớn học viên chưa một lần được học chữ. Theo Thượng tá Mai Văn Tài, Chính ủy Đoàn KT-QP 5, thực hiện chủ trương bám dân, bám bản, cùng ăn, cùng ở, giúp đỡ nhân dân từng bước thoát nghèo, phát triển văn hóa, bên cạnh nhiều việc làm thiết thực, đơn vị đã khảo sát và triển khai tổ chức các lớp học xóa mù chữ cho bà con dân bản. Mặc dù học viên tham gia có độ tuổi, trình độ nhận thức không đồng đều, thời tiết khắc nghiệt, nhiều đêm mất điện, nhưng với tinh thần vượt khó vươn lên của cả "thầy" và "trò", sau 3 tháng triển khai, lớp học đã hoàn thành kế hoạch, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Bà con tham gia các lớp học cơ bản đã biết đọc, biết viết và làm được các phép tính thông thường. Qua kiểm tra đánh giá, tỷ lệ học viên khá, giỏi đạt hơn 86%. Thời gian tới, Đoàn KT-QP 5 sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong vùng dự án tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự học, tự luyện tiếng và chữ viết phổ thông. Cùng với đó, đoàn sẽ tiếp tục khảo sát, mở các lớp học xóa mù chữ và tái mù chữ tại các bản thuộc địa bàn 5 xã, thị trấn vùng dự án, góp phần nâng cao trình độ, nhận thức cho bà con, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Văn Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã Quang Chiểu cho biết: “Xã Quang Chiểu có tỷ lệ người không biết chữ chiếm hơn 36%, tái mù chữ 10%, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Được Đoàn KT-QP 5 tổ chức các lớp học xóa mù chữ tại địa phương, bà con rất vui mừng, tích cực tham gia học tập. Thông qua lớp học, đội viên trí thức trẻ tình nguyện và cán bộ đơn vị còn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, xóa bỏ hủ tục, bài trừ mê tín dị đoan... Cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, cảm ơn những việc làm ý nghĩa, thiết thực của bộ đội".

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG