Ngôi trường mang tên nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai được bao bọc bởi 4 con đường: Điện Biên Phủ, Bà Huyện Thanh Quan, Ngô Thời Nhiệm, Trương Định (quận 3). Trường từng mang các tên gọi như: Trường nữ Gia Long, Trường Nữ sinh Áo Tím, Miki. Trường được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic phổ biến đầu thế kỷ 20 với sự pha trộn hài hòa văn hóa kiến trúc Đông-Tây. Dãy hành lang ẩn dưới các mái vòm cong độc đáo là những nét nghệ thuật đặc biệt và được giữ nguyên vẹn suốt hơn một thế kỷ qua.

leftcenterrightdel

 Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến dự lễ khai giảng, tham quan phòng truyền thống Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Trong lịch sử đấu tranh chống thực dân, đế quốc, lớp lớp học sinh của Trường đã tham gia các phong trào đấu tranh, dù ngôi trường khi đó do người Pháp quản lý. Vào thập niên 1920, học sinh của Trường đã xuống đường phản đối khi một giáo viên người Pháp yêu cầu học sinh người Việt phải nhường ghế ở hàng đầu cho học sinh người Pháp ngồi. Vào năm 1926, nhiều học sinh của Trường đã để tang nhà yêu nước Phan Châu Trinh.

Nằm trong tốp những trường THPT có chất lượng đào tạo tốt của TP Hồ Chí Minh, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai là niềm tự hào của rất nhiều thế hệ học sinh. Trường đã tiên phong trong việc áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin vào thiết kế bài giảng. Năm học 2023-2024, nhà trường tuyển sinh hơn 700 học sinh cho 17 lớp học. Trong đó Trường có 2 lớp song ngữ tiếng Pháp và 1 lớp chương trình tích hợp.

Cùng với học sinh cả nước, gần 2.000 học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã hào hứng bước vào năm học mới 2023-2024. Lễ khai giảng của Trường vừa qua vinh dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến dự, động viên thầy và trò. Dịp này, Trường được đón nhận Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: Được mang tên nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của các thế hệ thầy và trò nhà trường. Năm học 2023-2024, Trường tập trung đổi mới, nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong quản lý và các hoạt động chuyên môn...

Trường quan tâm giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, tổ chức các câu lạc bộ học thuật, học tập qua các dự án, tiết học ngoài lớp, các sân chơi văn hóa, học ngoại ngữ, tin học theo chuẩn quốc tế. Mục tiêu Trường ưu tiên trong năm học là hiệu suất đào tạo và tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 100%, có nhiều học sinh được xét tuyển, trúng tuyển vào các trường đại học, nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi về học thuật, thể dục-thể thao, nghiên cứu khoa học và năng khiếu cấp thành phố, quốc gia.

Bài và ảnh: MINH NGÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.