Tuấn luôn tạo ra không khí vui vẻ, thoải mái trong suốt buổi chia sẻ về hành trình 5 năm tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuấn kể về môn Triết học yêu thích, các cuộc thi về trí tuệ mà mình từng tham gia và cả cách học đến vài trăm từ mới tiếng Anh mỗi tuần.

Vào học ngành tự động hóa, Trường Điện-Điện tử theo đúng nguyện vọng, Tuấn đã liên tiếp đạt những thành tựu đáng nể. Là sinh viên năng động, Tuấn thử sức và đoạt nhiều giải thưởng ở các “sân chơi” như: Giải nhất môn Thí nghiệm, Kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc, giải nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, tốp 30 vòng thi Starlight Round-cuộc thi Star Award 2021.

leftcenterrightdel

Bùi Hoàng Tuấn trong lễ tốt nghiệp tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Mặc dù theo học chuyên ngành kỹ thuật điều khiển-tự động hóa, Tuấn lại lựa chọn nghiên cứu khoa học về lý luận chính trị. “Nếu thực sự tìm hiểu sâu về bản chất, tôi thấy Triết học Mác-Lênin còn hấp dẫn hơn cả ngành tự động hóa đang theo học. Ngoài những kiến thức về triết học, tôi còn học được kỹ năng sống và nhiều bài học quý giá”, Tuấn bộc bạch.

Gặp gỡ TS Mai Thị Thanh, Khoa Lý luận chính trị, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cô chia sẻ: “Sinh viên Bùi Hoàng Tuấn là người xuất hiện ở đâu cũng làm người ta dễ chịu. Sự thông minh cùng với nỗ lực không ngừng đã giúp em đạt kết quả xuất sắc trong học tập. Sự kết hợp hài hòa giữa học, hoạt động phong trào và kỹ năng sống đã giúp em trở thành một sinh viên toàn diện”.

Với lượng kiến thức đào tạo khá nặng của trường kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, Tuấn cho rằng học nặng là điều hiển nhiên để sinh viên chịu khó tư duy và cố gắng hơn. Để đạt được kết quả tốt nghiệp xuất sắc Trường Điện-Điện tử, Tuấn đã áp dụng hai phương pháp học 2-1-2 và 1-0-0 do mình sáng tạo ra. Không chỉ sử dụng để học các môn “khó” chuyên ngành tự động hóa, Tuấn còn thông thạo 3 ngoại ngữ, gồm: Tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Thái nhờ các phương pháp thú vị này. Trong một tuần, Tuấn có thể học thuộc hơn 200 từ mới tiếng Nhật và gần 300 từ mới tiếng Anh. Theo Tuấn, phương pháp 2-1-2 dùng để học và ghi nhớ kiến thức lâu dài. Số 2 có nghĩa là khi học kiến thức mới, trong tuần đầu cần ôn lại ít nhất hai lần. Số 1 tiếp theo là trong tuần tới, Tuấn sẽ ôn lại kiến thức đó một lần và số 2 cuối cùng là trong tháng đó, Tuấn phải ôn lại ít nhất hai lần.

Phương pháp thứ hai Hoàng Tuấn dùng để học trong thời gian ngắn hạn, phù hợp cho các môn tư duy là 1-0-0. Số 1 ở đây là khi mở đề bài, hãy đọc luôn đáp án mà không mất thời gian suy nghĩ. Sau đó xem đề bài rồi tự giải mà không nhìn đáp án. Còn số 0 cuối cùng là không nhìn vào đề và đáp án, tự nhớ đề và tự giải đáp. Khi học theo cách này, Tuấn nhớ ngay ra cách xử lý vấn đề khi đi thi.

Dự định sắp tới của tân thủ khoa là sang Nhật Bản để tham gia kỳ thi kỹ sư điện trưởng của Công ty afterFIT và làm việc tại đây. Tuấn đã được công ty nhận đào tạo từ năm thứ tư đại học cho tới khi tốt nghiệp. Với vốn ngoại ngữ và năng lực của mình, Tuấn đặt nhiều niềm tin và hy vọng về một tương lai rộng mở sắp tới.

Bài và ảnh: TÚ UYÊN