Kỳ thi đánh giá tư duy năm nay được Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức tại 5 tỉnh, thành phố trên cả nước. Năm 2022 là lần thứ hai kỳ thi đánh giá tư duy được tổ chức, nhưng là lần đầu tiên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ dữ liệu thi với hơn 20 đại học đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển chính quy.

Tại Cụm thi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, từ 6 giờ 30 phút sáng đã có rất đông thí sinh đội mưa, có mặt ở điểm thi để tham gia Kỳ thi đánh giá tư duy. Cụm thi Hà Nội có hơn 4.000 thí sinh tham gia. Trước đó, chiều 14-7, các thí sinh đã đến các điểm thi tập trung, nhận giấy báo dự thi chính thức tại phòng thi. Vì vậy sáng nay, các em rất tự tin khi bước vào trường thi, không có hiện tượng nhầm điểm thi. Tại điểm thi trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Ban chỉ đạo đã bố trí 1 trường hợp thí sinh mắc Covid-19 vào phòng thi cách ly, đồng thời phân công 2 cán bộ coi thi với đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, theo đúng quy chế thi.

leftcenterrightdel
Nhiều thí sinh đến điểm thi từ rất sớm. 
leftcenterrightdel
Lực lượng tình nguyện viên túc trực hỗ trợ thí sinh. 
leftcenterrightdel
Thí sinh kiểm tra sơ đồ phòng thi. 

Hỗ trợ thí sinh, ngay tại các cổng và trong khuôn viên, lực lượng sinh viên tình nguyện đã sẵn sàng túc trực. Nhiều thí sinh đến sát giờ đều được các tình nguyện viên đưa lên tận phòng thi. Em Hà Quỳnh Anh, học sinh Trường THPT Phạm Hồng Thái (Hà Nội) tham gia kỳ thi cho biết: “Em đăng ký học ngành Y sinh của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Em đã từng làm thử đề thi tư duy nên rất thích cấu trúc và cách ra đề mới mẻ đó nên muốn trải nghiệm tại một kỳ thi lớn, đồng thời gia tăng cơ hội trúng tuyển đại học cho mình”.

Đến từ xa nên thí sinh Phạm Minh Anh, học sinh Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội) phải đi từ ngày hôm qua và ở tại nhà người quen. Là một học sinh chuyên Toán, Minh Anh thực ra đã trúng tuyển Khoa Cơ điện tử theo phương thức xét tuyển tài năng của trường nên tâm trạng đi thi khá thoải mái. Minh Anh cho biết em đã làm thử dạng đề tư duy và qua ôn tập đề cương em rút ra một số kinh nghiệm, tập trung ở những dạng bài đòi hỏi vận dụng cao. Tham dự kỳ thi em muốn làm quen và học hỏi thêm kiểu thi này.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cùng đoàn Ban chỉ đạo kiểm tra công tác chuẩn bị trước giờ thi.
leftcenterrightdel
 Thí sinh đều rất thoải mái với kỳ thi mới mẻ.

Ông Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, dù năm nay tổ chức thi tại 5 điểm khác nhau, nhưng tính công bằng, minh bạch của kỳ thi được đảm bảo tuyệt đối. Hội đồng Tuyển sinh chia phòng thi theo tổ hợp thí sinh đăng ký. Dù tổ chức kỳ thi riêng khá vất vả cho cả nhà trường và thí sinh nhưng trường vẫn tổ chức với mong muốn tạo ra một chuẩn đầu vào khi tuyển sinh một cách chủ động, không bị lệ thuộc quá nhiều vào kỳ thi chung như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện nay. Như vậy, các trường có thể hoàn toàn yên tâm là thí sinh được chọn lựa sẽ có đủ năng lực học tập.

“Nếu như thí sinh trúng tuyển vào trường bằng kỳ thi đánh giá tư duy các em hoàn toàn có thể yên tâm là về năng lực học tập của mình có thể đáp ứng được yêu cầu về chương trình đào tạo tương đối khắt khe của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, miễn là các em cố gắng và chăm chỉ”, ông Nguyễn Phong Điền chia sẻ.

leftcenterrightdel
Thí sinh được gọi vào phòng thi. 
leftcenterrightdel
 Các em đều hi vọng kỳ thi sẽ gia tăng cơ hội vào đại học.

Đề thi đánh giá tư duy được thiết kế để kiểm tra nhiều kỹ năng của thí sinh, gồm đọc hiểu các văn bản kỹ thuật, ngoại ngữ, tính toán, cách trình bày... Các câu hỏi được phân hóa theo các mức độ, nhưng chỉ dành 20% cho thông hiểu (mức dễ). So với mức 50-60% của đề thi tốt nghiệp THPT, đề đánh giá tư duy có độ phân hóa cao hơn, dành phần lớn nội dung cho mức độ vận dụng và vận dụng sáng tạo. Ông Nguyễn Phong Điền khẳng định sẽ không có chuyện “mưa” điểm 9, 10 trong kỳ thi này và điểm chuẩn không quá ở mức 27 điểm.

Dự kiến, ngày 24-7-2022, Trường Đại học Bách khoa sẽ công bố điểm thi của các thí sinh cùng với thời điểm công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh nhập số báo danh và thông tin cá nhân của mình trên hệ thống sẽ hiển thị điểm bài thi đánh giá tư duy.

Năm nay, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển gần 8.000 thí sinh theo ba phương thức, gồm: Xét tuyển tài năng (10-20% chỉ tiêu), dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá tư duy (50-60%) và kết quả thi tốt nghiệp THPT (30-40%).

20 trường đại học sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy

Đại học Bách khoa Hà Nội, Công nghệ Giao thông vận tải, Giao thông vận tải, Mỏ - Địa chất, Thăng Long, Thủy lợi, Xây dựng Hà Nội, Kinh tế Quốc dân, Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp, Phenikaa, Bách khoa Đà Nẵng, Công nghiệp Hà Nội, Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Công nghệ Đông Á, Kinh tế Nghệ An, Sư phạm kỹ thuật Vinh, Mỹ thuật công nghiệp Á châu, Đại học Hà Nội, Đại học Vinh và Học viện Chính sách và Phát triển.

KHÁNH HÀ