Lan tỏa thông điệp tích cực

Từng là thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) những năm trước nên các tình nguyện viên đều hiểu được tâm trạng căng thẳng, hồi hộp, lo âu của thí sinh. Vì vậy, ngoài những công việc chính được giao, các thanh niên tình nguyện còn kiêm luôn tư vấn tâm lý cho thí sinh trước và sau khi thi.

Chia sẻ về những ngày tiếp sức mùa thi, Trần Thị Diệu, sinh viên năm thứ ba Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch hội Gen 7, Hội đồng hương sinh viên Lộc Bình (Lạng Sơn) cho biết, nhóm tình nguyện viên của Diệu thường “tiếp sức” cho sĩ tử tại 3 điểm thi ở huyện Lộc Bình. Suốt thời gian diễn ra kỳ thi, các tình nguyện viên đều có mặt ở điểm thi từ 6 giờ sáng, sắp xếp bàn ghế, nước uống, thực hiện công tác hướng dẫn, phân luồng giao thông, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh bước vào kỳ thi quan trọng. Năm nay, đội tiếp sức mùa thi có thêm chương trình hướng nghiệp, hỗ trợ về các nội dung: Tư vấn chọn ngành, chọn nghề; chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi, giải đáp một số thắc mắc về kỳ thi... giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi.

leftcenterrightdel
Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Một điều dễ nhận thấy trong những mùa tuyển sinh là dù tiết trời vô cùng nóng bức nhưng không thể làm giảm đi tinh thần nhiệt tình của các tình nguyện viên; họ tích cực hướng dẫn học sinh, phụ huynh ngay từ buổi thi đầu tiên. Thậm chí, trong thời gian thí sinh làm bài thi, các bạn còn có thêm một nhiệm vụ mới là nói chuyện với các phụ huynh. Những câu chuyện, kỷ niệm dưới mái trường, giảng đường đại học của các tình nguyện viên phần nào giảm bớt căng thẳng, lo lắng của các phụ huynh. Các tình nguyện viên cũng không quên tư vấn về trường, cơ hội nghề nghiệp để phụ huynh nắm rõ thông tin và có những định hướng cho con em mình. Hình ảnh áo xanh tình nguyện giúp đỡ các thí sinh di chuyển đến điểm thi, bàn phát nước và đồ ăn miễn phí cho phụ huynh, học sinh đã trở thành những hình ảnh đẹp của mỗi mùa tiếp sức.

Nhiều hình thức “tiếp sức” mới

Nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên, Tập đoàn Thiên Long đã phối hợp tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022. Năm nay, ban tổ chức chương trình triển khai phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp triển khai những chuỗi hoạt động nhằm hỗ trợ thí sinh ôn thi hiệu quả hơn.

Ngoài ra, còn có các hình thức “tiếp sức” quen thuộc, hiện nay Chuyên mục Góc học tập cung cấp miễn phí những khóa ôn tập với hàng nghìn đầu sách luyện thi được mở miễn phí trên website, giúp học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn; các thí sinh hộ nghèo, thí sinh khuyết tật... dễ dàng tiếp cận. Chuyên mục Góc tư vấn/ôn thi cùng thủ khoa; Góc tư vấn/tư vấn tuyển sinh, triển khai chuỗi tư vấn trực tuyến, tập trung vào việc tư vấn phương pháp ôn luyện và cách làm bài thi tốt nghiệp THPT và bài thi đánh giá năng lực của một số trường đại học trên cả nước; tư vấn và giải đáp về phương thức tuyển sinh, một số cách chọn lựa ngành nghề và trường học; tư vấn về tâm lý mùa thi và cách giải tỏa những căng thẳng thường gặp trong mùa thi tốt nghiệp THPT; tư vấn dinh dưỡng và cách bảo đảm sức khỏe trong mùa thi. Ngoài ra, chương trình còn kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ thí sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn tham gia dự thi và bảo trợ quá trình học tập sau khi thi đỗ.

Kỳ vọng về những hoạt động mới triển khai, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chia sẻ: Trong bối cảnh bình thường mới, khi đại dịch đã qua đi, Ban tổ chức Chương trình "Tiếp sức mùa thi" quyết tâm triển khai nhiều hoạt động, giải pháp mới để thể hiện tầm quan trọng của chương trình đối với học sinh và các bậc phụ huynh. Với nhiều điểm mới được triển khai như các hoạt động tiếp sức tinh thần, tư vấn tâm lý cho thí sinh trước, trong và sau kỳ thi; triển khai các hoạt động nhằm lan tỏa thông điệp về một kỳ thi với năng lượng tích cực và nhiều kỷ niệm đẹp; hỗ trợ không giới hạn các khóa ôn thi tốt nghiệp THPT... Hy vọng với nhiều nội dung mới, với một khí thế, tinh thần mới của năm 2022, Chương trình "Tiếp sức mùa thi" sẽ được triển khai thành công và lan tỏa ý nghĩa sâu sắc đến cộng đồng và xã hội.

Năm 2022 là năm thứ 21 Chương trình "Tiếp sức mùa thi" diễn ra, đánh dấu một giai đoạn mới. Năm nay, chương trình diễn ra trên quy mô toàn quốc tại 63 tỉnh/thành phố, thu hút nhiều nguồn lực xã hội với đa dạng hoạt động tiếp sức từ tháng 3 đến tháng 8. Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết: “Không chỉ đóng khung trong các hoạt động tiếp sức tại ngày thi, chương trình đẩy mạnh đồng hành với thí sinh trong giai đoạn ôn tập cam go. Tiếp sức mùa thi tăng cường đầu tư cho hoạt động hỗ trợ, tiếp sức trực tuyến. Với nhiều đổi mới, hàng nghìn thanh niên tình nguyện, nhiều nguồn lực xã hội đã sẵn sàng tổng lực hỗ trợ sĩ tử trên nhiều nền tảng trong mùa thi 2022 này”.

Tiếp sức mùa thi đến nay không chỉ là một hoạt động tình nguyện bình thường mà còn là dịp để các tổ chức thể hiện trách nhiệm với xã hội; là dịp để thanh niên thể hiện sức trẻ, để sống hết mình, sống có ý nghĩa hơn, cống hiến, mang lại những giá trị cho cộng đồng và cho chính bản thân. Tiếp sức mùa thi chính là mảnh ghép không thể thiếu trong tuổi trẻ của sinh viên.

Bài và ảnh: THU HÀ