Với chủ đề “Tỏa sáng Việt Nam - Amazing Vietnam”, cuộc thi diễn ra từ tháng 12-2022, dự kiến triển lãm và trao giải vào dịp kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập ngành du lịch (9-7-1960/9-7-2023).

leftcenterrightdel
Ban tổ chức thông tin về cuộc thi. 

Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị. Cuộc thi cũng khuyến khích các nghệ sĩ và công chúng tham gia sáng tác, công bố các tác phẩm nhiếp ảnh về hoạt động du lịch; qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của du lịch, thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam và thúc đẩy các hoạt động du lịch nội địa. Đây còn là dịp để các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp du lịch giao lưu, kết nối, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình thông qua các hình thức tài trợ, đồng hành cùng ban tổ chức cuộc thi.

Theo thể lệ cuộc thi, ảnh dự thi là những tác phẩm phản ánh vẻ đẹp đất nước, cuộc sống, con người Việt Nam hôm nay; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, du lịch, hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa tại những điểm đến du lịch và tại các cơ sở lưu trú du lịch thông qua lăng kính du lịch, có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo. Nội dung tác phẩm dự thi không vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của cuộc thi; phù hợp với thuần phong, mỹ tục và truyền thống văn hóa dân tộc… Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống; không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama). Đối tượng dự thi là tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước; người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam; không giới hạn độ tuổi. Mỗi tác giả được gửi tối đa 20 ảnh dự thi. Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: www.anhnghethuatdulich.com trước 23 giờ 59 phút ngày 5-6-2023. Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 1 số giải phụ cùng tiền thưởng và nhiều phiếu nghỉ dưỡng cho các tác giả đoạt giải.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức cảm ơn các nhà tài trợ.

Theo ông Nguyễn Đức Xuyên, Tổng biên tập Tạp chí Du lịch: “Cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc được Tạp chí Du lịch (Tổng cục Du lịch) tổ chức lần đầu tiên từ năm 1990. Sau 9 lần tổ chức, quy mô của cuộc thi ngày càng được mở rộng và chất lượng ngày càng nâng cao. Tất cả tác phẩm tham dự cuộc thi đều truyền tải thông điệp một đất nước Việt Nam đa sắc màu, giàu bản sắc văn hóa, nhiều cảnh đẹp và con người hiền hòa, mến khách. Sau 9 lần tổ chức Cuộc thi, nhiều bức ảnh có giá trị cả về mặt nghệ thuật lẫn hình ảnh quảng bá đã được Tổng cục Du lịch sử dụng trong các ấn phẩm xúc tiến du lịch Việt Nam ở cả trong và ngoài nước. Từ đó thu hút thêm nhiều du khách đến với mọi miền Tổ quốc Việt Nam; đóng góp một phần vào sự phát triển chung của du lịch Việt Nam”.

Tin, ảnh: THU HIỀN