Thời gian qua, du lịch Kiên Giang ngày càng khẳng định là ngành có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đã từng bước khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của ngành. Các vùng du lịch như: Hà Tiên, Kiên Lương, Kiên Hải, U Minh Thượng cũng được tỉnh quan tâm đầu tư, tạo nhiều điều kiện để phát triển.

Bà Quảng Xuân Lụa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang cho biết: Tính đến hết quý I năm nay, Kiên Giang ước đón tiếp hơn 2,2 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2022 (trong đó, 2 triệu lượt du khách trong nước và hơn 207 ngàn lượt du khách quốc tế), doanh thu đạt hơn 5.364 tỷ đồng tăng 198,5% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng thành phố Phú Quốc đón hơn 1,5 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước, tăng 43,4% so với cùng kỳ năm 2022 (trong đó hơn 204 ngàn lượt du khách quốc tế, tăng 808,9% so với cùng kỳ năm 2022), doanh thu đạt hơn 4.527 tỷ đồng, tăng 286,5% so với cùng kỳ năm 2022.

leftcenterrightdel
Buổi tọa đàm chương trình kết nối giới thiệu du lịch Kiên Giang.

Theo thống kê, Kiên Giang với lợi thế có sân bay quốc tế, tổng tuyến bay khai thác là 16 tuyến, trong đó có 9 tuyến nội địa (Phú Quốc 7; Rạch Giá 2) và 7 tuyến quốc tế (Phú Quốc). Khách quốc tế đến Kiên Giang từ 143 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu từ các nước có tuyến bay thẳng đến Phú Quốc như: Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Ba Lan…đặc biệt với chính sách miễn thị thực khách quốc tế.

leftcenterrightdel
Tiết mục ca múa nhạc khai mạc  Hội chợ Du lịch Quốc tế - VITM Hà Nội 2023.

*Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế - VITM Hà Nội 2023, chiều 13-4, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo giới thiệu Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 9-9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh với quy mô tăng gấp đôi so với năm ngoái và chất lượng vượt trội, kỳ vọng sẽ mang đến sinh khí mới và là giải pháp hiệu quả để thu hút khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết: “Hội chợ ITE HCMC 2023 được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với định hướng tăng cường liên kết, tạo động lực phục hồi và phát triển bền vững. Hội chợ ITE HCMC được xác định là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy thị trường khách quốc tế đến với Việt Nam, cũng như tăng trưởng dòng khách lưu chuyển giữa các nước, giữa các doanh nghiệp du lịch Việt Nam, giữa các thị trường truyền thống và thị trường tiềm năng trong khu vực và trên thế giới.

Tin, ảnh: GIA KHÁNH