Theo đó, Tổng giám đốc UNESCO đã ký Quyết định công nhận Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và Hội An (tỉnh Quảng Nam) cùng 53 thành phố khác trên toàn thế giới chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) đúng dịp kỷ niệm Ngày Các thành phố thế giới (31-10-2023). 

Như vậy, sau Hà Nội, chúng ta có thêm hai thành phố sáng tạo được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Đà Lạt trong lĩnh vực âm nhạc và Hội An trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Các Thành phố sáng tạo mới được UNESCO công nhận sẽ nỗ lực thực hiện những cam kết đã nêu ra trong hồ sơ gia nhập, đồng thời hợp tác với các thành viên khác của Mạng lưới để thúc đẩy các biện pháp đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng gia tăng, tốc độ đô thị hóa quá nhanh…

“Các thành phố trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO đang đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận văn hóa và tăng cường sức mạnh của sáng tạo trong phát triển đô thị bền vững”, bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO cho biết.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. 

Đà Lạt và Hội An nằm trong Đề án phát triển hệ thống các thành phố sáng tạo Việt Nam thuộc Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì xây dựng, thực hiện. Cục Hợp tác quốc tế là cơ quan chủ trì triển khai Đề án, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam giữ vai trò tư vấn chuyên môn, phối hợp với các địa phương xây dựng hồ sơ, thực hiện các cam kết gia nhập UCCN…

UCCN thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố có chung mục tiêu coi sáng tạo là yếu tố chiến lược cho phát triển đô thị bền vững, đặt các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo vào trung tâm của các kế hoạch phát triển cấp địa phương. Bên cạnh đó, mạng lưới này còn tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế...

Mạng lưới hiện có 350 thành phố từ hơn 100 quốc gia, tập trung vào 7 lĩnh vực sáng tạo gồm thiết kế; văn học; âm nhạc; thủ công và nghệ thuật dân gian; ẩm thực; điện ảnh và nghệ thuật truyền thông.

Tin, ảnh: THANH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.