Với sự tham gia của 150 đại biểu trong nước và quốc tế, hội thảo đã thảo luận các nội dung gồm: Mục tiêu, ý nghĩa, vai trò và các nguyên tắc của mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Giới thiệu một số kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng hồ sơ gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Trình bày dự thảo hồ sơ của Đà Lạt đăng ký gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc. Thu nhận các phản hồi và ý kiến đóng góp cho dự thảo hồ sơ của Đà Lạt đăng ký gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc.

leftcenterrightdel
 Đại biểu tham dự hội thảo.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UNESCO Creative Cities Network - UCCN) được khởi xướng vào năm 2004 với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành phố lấy sáng tạo là yếu tố chiến lược để phát triển đô thị bền vững. Tập trung vào nhiều lĩnh vực sáng tạo đa dạng, các thành phố thuộc UCCN cùng cam kết đóng góp vào tầm nhìn chung của mạng lưới thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, phát triển quan hệ đối tác, tôn trọng sự đa dạng và đảm bảo sự tích hợp của văn hóa, sáng tạo vào mọi mặt của đời sống xã hội. Với tôn chỉ và tầm nhìn này, UCCN đã đón nhận sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng quốc tế. Tính đến năm 2023, 301 thành phố đã gia nhập mạng lưới này, trong đó có 61 thành phố đăng ký với lĩnh vực âm nhạc.

leftcenterrightdel
 Đà Lạt sẽ tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc.

Tiếp sau sự kiện Hà Nội là thành phố đầu tiên của Việt Nam gia nhập UCCN vào năm 2019, Đà Lạt và 8 thành phố khác đã tham gia đề án “Phát triển mạng lưới các thành phố sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo của UNESCO” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện trong năm 2021-2022. Trong khuôn khổ đề án này, quá trình nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng tiềm năng, thế mạnh và thực trạng phát triển của Đà Lạt cũng như mục tiêu chiến lược của thành phố trong thời gian tới đã giúp khẳng định tính khả thi của việc xây dựng hồ sơ đăng ký gia nhập UCCN của Đà Lạt với tư cách là thành phố sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG