Dữ liệu phòng vé máy bay của Best Price trong sáng 2-2 cho thấy chặng Hà Nội - Đà Lạt khứ hồi từ ngày 12-2 đến 14-2 (mồng 3 đến mồng 5 Tết) có giá khoảng 6 triệu đồng một người, tăng gấp đôi ngày thường và tăng khoảng 1,2 triệu đồng nếu đặt vào đầu tháng 1. Các chuyến bay giờ đẹp (giờ đi khoảng 12 giờ, giờ về khoảng 14 giờ) không còn. 

Trong khi đó, chặng Hà Nội - Phú Quốc khứ hồi giai đoạn ngày 12 đến 14-2 đã tăng 1,4 lần - từ 4,6 đến 6,6 triệu đồng mỗi người, nếu so với giá đặt hồi đầu tháng. Thời gian bay xấu khi đi sớm, về sớm. Chuyến bay giờ đẹp (đi 10 giờ 20 phút, về 11 giờ 10 phút) có giá khoảng 7,9 triệu đồng khứ hồi. Ngày thường, chặng này có mức giá trung bình khoảng dưới 4 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: vtv.vn

Với chặng Hà Nội - Đà Nẵng, tính đến chiều 2-2, giá vé máy bay khứ hồi trong giai đoạn 14-2 đến 18-2 vào khoảng 4 triệu đồng, giờ bay không đẹp. Mức giá này tăng khoảng 600.000 đồng so với khi đặt vào đầu tháng 1.

Tuy nhiên, với các hành trình khởi hành từ TP Hồ Chí Minh đi Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng dữ liệu phòng vé của Best Price cho thấy mức giá đặt giờ chót không thay đổi nhiều so với đặt từ đầu tháng 1. Chặng TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng từ 13-2 đến 16-2 ghi nhận mức tăng cao nhất, khoảng 1,1 lần, từ 4,2 triệu đồng lên 4,8 triệu đồng.

Hiện tại, một số hãng chỉ còn vé hạng thương gia, hết vé phổ thông. Do đó, khách đặt vé giờ chót sẽ gặp bất lợi nhiều về giá so với khách có kế hoạch du lịch từ sớm.

Về xu hướng đặt giờ chót, xu hướng đặt trước ngày bay khoảng một tuần, lượng khách đặt ngay sát ngày chiếm khoảng 15%. Các khách hàng đặt vé giờ chót nhiều khả năng không thuần mục đích du lịch, có thể đến từ lý do công tác, công việc gia đình.

HẢI THANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.