Trong đó, mục tiêu phát triển bãi giữa, bãi ven sông Hồng thành Công viên văn hóa, du lịch của Thủ đô. Khu vực này vốn là nơi sinh sống của người dân lao động ngoại tỉnh, mưu sinh tại các khu vực chợ Long Biên và bán hàng rong tại nhiều tuyến phố cổ.

Theo quy hoạch, Công viên văn hóa, du lịch Hà Nội sẽ được xây dựng chủ yếu dựa trên địa hình tự nhiên; tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan đô thị, kết hợp với xây dựng không gian du lịch văn hóa gắn kết lịch sử, phong tục tập quán truyền thống, văn hóa gắn liền với sông nước. Mạng lưới giao thông nội bộ, đường dạo của khu vực bãi giữa, bãi ven sông Hồng theo hướng thiết kế thân thiện môi trường, sử dụng vật liệu truyền thống, tổ chức lại bãi tắm sông hiện có cho sạch đẹp, hấp dẫn du khách.

Dưới đây là một số hình ảnh về khu vực bãi giữa sông Hồng tại quận Hoàn Kiếm, khu vực lõi của Công viên văn hóa, du lịch Hà Nội tương lai do phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận:

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Vốn là khu vực đất nông nghiệp, nhưng người lao động ngoại tỉnh tự phát ra sinh sống, khu vực bãi giữa sông Hồng vẫn giữ được vẻ hoang sơ như vốn có. 

 

leftcenterrightdel
Do không được vệ sinh thường xuyên, đây là khu vực khá ô nhiễm do chất thải sinh hoạt và rác thải theo dòng nước đọng lại. 

 

leftcenterrightdel
Nhiều căn nhà nổi tự phát của người lao động lấn chiếm mặt nước của khu vực bãi giữa sông Hồng.  

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Đường đi lại ở khu vực này phần lớn là những đường tự phát, mặt đường nhỏ hẹp. 

 

leftcenterrightdel
Chỉ cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 2km, cuộc sống của 30 hộ dân xóm Phao, với 100 nhân khẩu ở bãi giữa sông Hồng nhiều năm qua vẫn lênh đênh theo dòng nước. 

 

leftcenterrightdel
Hiện nhiều người dân sinh sống nơi đây lo lắng về tương lai khi mất đất canh tác nông nghiệp nếu dự án triển khai. 

 

leftcenterrightdel
Các hạng mục sẽ được triển khai như khu dịch vụ, khu vực thể thao để làm nơi sinh hoạt cộng đồng gắn với không gian mặt nước; không gian nghệ thuật cộng đồng, không gian sáng tạo với trọng tâm nhấn mạnh nội dung giá trị lịch sử văn hóa sông Hồng. 

 

leftcenterrightdel
Theo đại diện quận Hoàn Kiếm, việc phát triển khu vực bãi giữa sông Hồng của quận nhằm hướng tới mục tiêu cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. 
leftcenterrightdel
Một số hình ảnh về khu vực bãi giữa sông Hồng đang được khảo sát để quy hoạch trở thành Công viên văn hóa, du lịch Hà Nội. 

 

TUẤN SƠN – TRUNG NGUYÊN (thực hiện)