Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 diễn ra từ ngày 10-3 đến ngày 14-3. Qua 7 lần tổ chức, lễ hội đã trở thành sự kiện nổi bật của ngành cà phê Việt Nam, để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân, du khách trong nước và quốc tế. Lễ hội cà phê lần này sẽ có 18 hoạt động chính cùng các hoạt động hưởng ứng lễ hội của các địa phương.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà phát biểu tại họp báo.

Năm nay, lễ hội sẽ có quy mô lớn hơn so với những lần trước. Trong đó, các hoạt động, hình thức quảng bá được thể hiện theo xu hướng hội nhập quốc tế với phong cách hiện đại làm nổi bật chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.

Lễ hội cũng có một số hoạt động mới như: Cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột với chủ đề “Chuyện kể về cà phê Buôn Ma Thuột”; biểu diễn ca kịch “Khát vọng Đăm Săn”; Lễ hội Ánh sáng; triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Văn hóa cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo văn hóa thế giới” và “Lịch sử cà phê thế giới”; hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê…

Theo ban tổ chức, công tác truyền thông năm nay cũng được đặc biệt quan tâm, trong đó, mỗi người dân địa phương cùng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là một đại sứ truyền thông và là đối tượng trực tiếp được hưởng lợi thông qua các hoạt động quảng bá, truyền thông lễ hội.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng ban tổ chức cho biết: Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 được tổ chức nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam, từng bước đưa TP Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới. Điều này cũng góp phần quan trọng nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế của cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, tôn vinh người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê.

leftcenterrightdel

Các đại biểu dự họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. 

Lễ hội cũng là dịp để tỉnh Đắk Lắk giới thiệu hình ảnh, tiềm năng và thế mạnh du lịch đang ngày càng phát triển của tỉnh, xúc tiến, thu hút đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh, chế biến cà phê và các sản phẩm nông nghiệp khác của tỉnh.

Các thông tin về chương trình được đăng tải, cập nhật thường xuyên trên địa chỉ: http://daklak.gov.vn; lehoicaphe.vn.

leftcenterrightdel
Lễ hội Cà phê năm 2023 sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp.

*Cũng trong sáng 17-2, Ban tổ chức đã trao giải Cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột. Theo đó, 7 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả đã đoạt giải với 1 giải nhất trị giá 300 triệu đồng (tác phẩm “Quê nhà - Hometown” của tác giả Trần Anh Đạt trú tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk); 1 giải nhì trị giá 100 triệu đồng (tác phẩm “Vị đắng hoàn hảo” của tác giả Trần Xuân Quốc Trung trú tại TP Buôn Ma Thuột); 1 giải ba trị giá 50 triệu đồng (tác phẩm “Hơi thở cà phê Ban Mê” của nhóm tác giả HOTHA STUDIO); 3 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 20 triệu đồng và 1 giải do khán giả bình chọn trị giá 20 triệu đồng.

Tin, ảnh: LÊ HIẾU