Đào Chuông là loài cây thuộc họ Đỗ Quyên. Hoa có hình dáng như chiếc chuông nhỏ úp ngược này chỉ nở vào mùa xuân.

leftcenterrightdel
 Hoa hình chiếc chuông úp ngược. Ảnh: TUẤN LÊ

Đây là loài hoa đặc trưng chỉ nở trên đỉnh Bà Nà và một số ít nơi có thổ nhưỡng phù hợp. Giống đào chuông chỉ mọc trên những vùng núi cao trên 1.400m được xem như một biểu tượng đặc sắc của khu du lịch Sun World Ba Na Hills, bởi khu du lịch này là nơi duy nhất ở Việt Nam hiện sở hữu tới gần 500 cây đào chuông quý hiếm, sau nhiều năm dày công chăm sóc, bảo tồn.

leftcenterrightdel
 Loài hoa đặc hữu tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills. Ảnh: TUẤN LÊ

Hoa đào chuông khiến ai từng ngắm một lần là cứ muốn trở lại Bà Nà mỗi độ Tết đến xuân về. Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ xuân về, du khách lại nô nức rủ nhau tới Bà Nà ngắm hoa đào chuông, loài hoa đặc hữu của vùng núi Chúa. Hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà luôn là lý do khiến những trái tim mê hoa, nghiền vẻ đẹp thanh tao của loài hoa quý không khỏi say mê, và không thể bỏ lỡ mùa hoa tinh khôi ấy mỗi độ Tết đến xuân về.

leftcenterrightdel
 Hoa vẫn nở rực rỡ. Ảnh: PHẠM PHÙNG

Nhưng năm nay, du khách không được lên với Bà Nà. Hoa vẫn nở, rực rỡ đấy mà thoảng vương nỗi nhớ những bước chân qua lại, những ống kính máy ảnh, những dáng thiếu nữ nghiêng mình ngắm hoa… Hoa đào chuông năm nay vẫn đẹp mong manh, thuần khiết, nhưng ẩn sâu trong dáng hoa như chiếc chuông úp ngược kia một sự khắc khoải nhớ nhung, như Bà Nà Hills nhớ những bước chân du khách.

HOÀNG GIANG