Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 20km về phía Nam, đến ga Thường Tín, rẽ trái theo đường tỉnh 427 khoảng 5km là du khách sẽ đến với điểm du lịch làng quê Hồng Vân. Thả hồn vào khoảng không gian thanh bình, bất cứ ai tới đây đều có thể thư thái tận hưởng cả khung trời Tây Bắc với sắc tím hoa ban. Không chỉ những “cung đường ban tím” níu chân du khách, mà món vờ đặc sản cũng khiến không ít người tò mò tìm tới. Đến mùa, người dân đánh bắt con vờ để xào rau bí, vờ nấu me chua... Món ăn dân dã của người dân vùng đất bãi đã để lại nhớ thương cho nhiều du khách.

leftcenterrightdel
Nghệ nhân cây cảnh Nguyễn Tiến Dũng, Hợp tác xã Cây cảnh xã Hồng Vân giới thiệu, hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh cho khách tham quan. 

Nơi ấy không chỉ có cảnh sắc hữu tình mà còn là vùng đất nổi tiếng đi vào huyền thoại. Hằng năm, đến Lễ hội Chử Đồng Tử-Tiên Dung, tôi có dịp tới nhà các bạn ở xã Hồng Vân và xã Tự Nhiên xem hội làng truyền thống. Còn khu vực Chợ Mới (xã Hồng Vân) có gò đất tương truyền là nơi Chử Cù Vân-cha của Chử Đồng Tử-từng bán cá.

Ông Mai Văn Ngần, Phó chủ tịch UBND xã Hồng Vân cho biết: “Giai đoạn 2020-2025, xã từng bước đưa thương mại, dịch vụ, du lịch làng nghề là ngành kinh tế mũi nhọn. Địa phương luôn chăm lo xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống bản địa. Phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp, nông thôn chính là tạo cơ hội để người dân phát triển kinh tế xanh, nhất là con em của địa phương có thêm nhiều lựa chọn nghề nghiệp, phát triển kinh tế trên chính quê hương mình”.

Bắt kịp nhu cầu thực tế, điểm du lịch làng quê Hồng Vân đã mở rộng thêm nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị cho giới trẻ. Các em không chỉ khám phá nét đặc sắc, độc đáo vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng, mà còn được thực hành các hoạt động của bà con nông dân; tham gia các hoạt động ngoài trời, trượt cỏ, các trò chơi dân gian: Bịt mắt bắt vịt, kéo co, nhảy sạp, nướng ngô, nướng khoai...  

Người dân địa phương đều đồng tâm làm du lịch. Theo ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Hợp tác xã hoa, cây cảnh và dịch vụ Hồng Vân, các chuỗi hoạt động, liên kết để khai thác, phát triển dịch vụ, du lịch giữa hợp tác xã với các hộ dân, nghệ nhân, điểm dịch vụ trong xã đã góp phần đưa xã Hồng Vân phát triển từng ngày. Du khách đến với Hồng Vân tăng lên hằng năm, thu nhập của người lao động địa phương khi tham gia chuỗi liên kết cũng nhờ đó mà khấm khá hơn. Điểm du lịch làng quê Hồng Vân là một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn gắn với phát triển dịch vụ, du lịch. 

Bài và ảnh: LÊ THỊ QUYẾT