Làm gì để có một hành lang du lịch an toàn; kết nối thị trường du lịch cả nước và mở đường cho những vùng xanh du lịch không chỉ trong một vài địa phương, mà tiến tới cả nước, xa hơn nữa là quốc tế?
An toàn mới an tâm du lịch
Quảng Ninh hiện là một trong số ít tỉnh, thành phố của cả nước sớm khôi phục từng bước ngành du lịch, dịch vụ. Trong bối cảnh mới, Quảng Ninh đã và đang khẩn trương thiết lập mô hình du lịch an toàn, hạn chế thấp nhất rủi ro về dịch bệnh cho người dân và du khách. Chính quyền chủ động xây dựng những tour du lịch cao cấp, khép kín và có thời gian lưu trú dài. Bên cạnh đó, các cơ sở vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, như: Sun World Halong Complex, Premier Village Ha Long Bay Resort, Yoko Onsen Quang Hanh... cũng tăng cường phương án bảo đảm an toàn cho du khách khi trở lại hoạt động. Tuy đã từng bước kích hoạt các hoạt động dịch vụ bị "đóng băng" từ nhiều tháng nay, khôi phục lại thị trường du lịch nhưng cũng như nhiều địa phương, dù kiểm soát tốt dịch bệnh, đẩy mạnh du lịch nội tỉnh, với Quảng Ninh, việc kết nối để đón khách từ bên ngoài vào lại là một câu chuyện khác.
 |
Mô hình kỳ nghỉ riêng biệt ở Premier Village Ha Long Bay Resort (Quảng Ninh).Ảnh: HẢI HÀ |
Nhiều người háo hức mong chờ du lịch mở cửa trở lại, nhưng cũng không ít băn khoăn liệu việc đón khách có diễn ra suôn sẻ? Lý do quan trọng nhất cho những nghi ngại này chính là yếu tố an toàn. Ông Phạm Văn Thủy, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Đã từng có những ý kiến cho rằng, chính sách hỗ trợ tốt nhất đối với doanh nghiệp du lịch là được hoạt động trở lại, đặc biệt trong bối cảnh sức chống chịu của doanh nghiệp đang dần cạn kiệt. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm kết hợp hài hòa giữa an toàn phòng, chống dịch và hoạt động du lịch, lữ hành”. Dưới góc độ của doanh nghiệp du lịch, ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Du lịch Hanoitourist đồng tình: “Khi tổ chức hoạt động du lịch cần kết nối được những người tham gia vào hoạt động này. Kết nối giữa khách du lịch và người lao động với điều kiện an toàn về dịch bệnh phải được đưa lên hàng đầu”.
Những câu hỏi bỏ ngỏ về "vùng xanh"
Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa chấm dứt thì rõ ràng yêu cầu an toàn là vấn đề sống còn để mở cửa trở lại du lịch hiện nay. Tuy nhiên, đáng bàn là hiện chưa làm rõ và thống nhất được khái niệm du lịch an toàn. An toàn hiện nay phải đi vào tất cả các khâu của hoạt động du lịch. Nhưng đi thế nào, ở thế nào, dịch vụ, con người thế nào là an toàn lại là những câu hỏi còn bỏ ngỏ.
Chẳng hạn, với những người làm du lịch thì đối tượng nào cần được tiêm hai mũi vaccine, phải xét nghiệm PCR. Hướng dẫn viên, lái xe, phục vụ hay cả những thành phần khác? Từng mắt xích đều phải được thể hiện rõ bằng những tiêu chí cụ thể, thống nhất giữa các “điểm cầu” của hành lang du lịch an toàn. Ngoài ra, theo các doanh nghiệp du lịch, vấn đề vận chuyển cũng vô cùng khó khăn. Hiện nay, hàng không chưa có những chuyến bay nội địa bình thường. Theo ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Thường trực VITA: “Khó khăn của chúng ta hiện nay là nhận thức. Có nhiều địa phương rất tích cực triển khai hoạt động du lịch, coi du lịch là công cụ để khôi phục kinh tế, nhưng nhiều địa phương không ủng hộ việc này. Vấn đề quan trọng bây giờ là chúng ta phải hiểu khái niệm "vùng xanh" là những điểm nhỏ về an toàn ở một địa bàn nhất định, như một phường, một xã an toàn, thậm chí một ngôi chùa... an toàn vẫn có thể đi tham quan được, không nhất thiết cứ phải một tỉnh an toàn. Ấn tượng về sự không an toàn trong đại dịch cũng ảnh hưởng lớn đến chuyện người dân có đủ dũng cảm để đi du lịch và đến một nơi mà họ không chắc có an toàn hay không?”.
Theo các chuyên gia, nếu quyết tâm thì những khó khăn trên đều có thể giải quyết. “Trước hết, cần thống nhất các khái niệm mới trong du lịch, trong đó du lịch an toàn là nội dung bắt buộc và phải chuyển tải trong tất cả các hoạt động lớn, nhỏ của du lịch. Đây đều là những việc chưa có tiền lệ, chúng ta phải từng bước hoàn thiện”, ông Vũ Thế Bình nêu ý kiến.
Bên cạnh đó, cùng với đẩy mạnh tiêm vaccine ở các địa phương, nhiều doanh nghiệp du lịch dự kiến dùng các chuyến bay riêng giữa các địa phương, đặc biệt ưu tiên du lịch bằng các phương tiện đường bộ. Để đón đầu xu hướng này, Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ Du lịch bền vững Vgreen đã chuẩn bị nhiều tour du lịch trải nghiệm bằng xe tự lái, xe đạp. Du khách có thể lựa chọn du lịch tại Hà Nội 1 ngày, tour Hà Nội-Ninh Bình-Nam Định 3 ngày 2 đêm, Hà Nội-Nam Định 2 ngày 1 đêm, Hà Nội-Hà Giang 3 ngày 2 đêm...
TOÀN LINH